Hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19

TP - Thêm 12 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/3, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 153 trường hợp. Cùng ngày, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần 3. 

Trong đó, Bộ  Y tế đặc biệt lưu ý các cơ sở khám chữa bệnh theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/tiến triển nặng. Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Theo đại diện của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, điểm mới của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 3 gồm có thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi, có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam; bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm đã tốt hơn trước. Trong những ngày tới, Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu về các loại thuốc mà trên thế giới đang sử dụng; tập huấn, phổ biến tới các cơ sở y tế ở các tuyến.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 ngày càng cao hiện nay, Bộ Y tế khuyến khích, ủng hộ các đơn vị nghiên cứu sản xuất và tìm kiếm để nhập khẩu, tài trợ, viện trợ các trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán in vitro chẩn đoán SARS-CoV-2. Theo đó có thể nghiên cứu sản xuất và nhập khẩu hóa chất sử dụng cùng máy PCR, que thử/khay thử nhanh... (test kit chẩn đoán SARS-CoV-2) có chất lượng đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu xét nghiệm của các cơ sở y tế.

Trong ngày 26/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 12 ca bệnh mới. Bộ Y tế cho biết đến tối 26/3, Việt Nam có 131/153 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số, đều có sức khỏe ổn định. Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (gồm có 1 ca can thiệp ECMO; 2 ca thở ô xy).

Các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này. Đến thời điểm này, cũng đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và 2 người của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư mắc COVID-19.

Tính tới 22h cùng ngày, trong số 131 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 26 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19; 8 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2; đặc biệt, có 5 bệnh nhân đã âm tính 3 lần là bệnh nhân 17, 27, 28, 29 và 35.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm