Hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trí tuệ

Mô hình Sống độc lập giúp trẻ khuyết tật về trí tuệ có những kỹ năng sống cơ bản, hòa nhập với cuộc sống. Ảnh: Giang Thanh
Mô hình Sống độc lập giúp trẻ khuyết tật về trí tuệ có những kỹ năng sống cơ bản, hòa nhập với cuộc sống. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Được triển khai từ tháng 10/2015, mô hình Sống độc lập tại Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Đà Nẵng đã giúp nhiều trẻ khuyết tật trí tuệ có những kỹ năng cơ bản để tự chăm sóc bản thân trong cuộc sống hằng ngày.  

Sáng 20/3, Trung tâm Cung cấp dịch vụ CTXH Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố”.

Theo bà Trương Thị Như Hoa, GĐ Trung tâm, khi có con là trẻ khuyết tật, các gia đình thường lựa chọn đưa vào các cơ sở nuôi dưỡng hoặc trung tâm bảo trợ. “Tuy nhiên, qua quá trình chăm sóc và tiếp xúc trực tiếp, nhiều chuyên gia cho rằng, các trẻ được nuôi ở các trung tâm bảo trợ sẽ có những chỉ số phát triển thấp hơn những trẻ khuyết tật được nuôi ở nhà và được hòa nhập cộng đồng”, bà Hoa nói.

Mô hình CLB Sống độc lập giúp trẻ khuyết tật trí tuệ có những kỹ năng sống độc lập như kỹ năng sống hằng ngày (vệ sinh thân thể, ăn uống, mặc quần áo...), kỹ năng chức năng (khả năng hoạt động trong các môi trường nhất định mà không cần sự hỗ trợ), kỹ năng giải trí, kỹ năng giao tiếp xã hội...

Hoàn thiện mô hình sống độc lập cho trẻ khuyết tật trí tuệ ảnh 1 Bà Trương Thị Như Hoa, Giám đốc Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Đà Nẵng, giới thiệu về mô hình Sống độc lập do Trung tâm triển khai. Ảnh: Giang Thanh

“Qua mô hình Sống độc lập, chúng tôi mong muốn các em khuyết tật sẽ tự chăm sóc được bản thân, tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng. Quá trình này sẽ có sự tham gia của trẻ, gia đình, các chuyên gia, các tình nguyện viên...”, bà Hoa chia sẻ.

Dự kiến, trên cơ sở mô hình Sống độc lập đã được triển khai, Trung tâm sẽ phối hợp và hình thành khoảng 5-7 mô hình CLB Sống độc lập tại các quận, huyện trên địa bàn.

Ông Trần Công Nguyên, Phó GĐ Sở LĐ, TB&XH Đà Nẵng, cho biết, đây là mô hình được TP quan tâm và được Sở KH&CN phê duyệt làm đề tài khoa học cấp cơ sở của TP và đang cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc giúp trẻ có những kỹ năng sống cần thiết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm