Hoàn thành trùng tu lăng mộ vị chúa đầu tiên của nhà Nguyễn

Lăng Trường Cơ được trùng tu hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.
Lăng Trường Cơ được trùng tu hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.
TPO - Ngày 15/5, tại xã Hương Thọ (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế phối hợp Phân viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng - Bộ Xây dựng tổ chức khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lăng Trường Cơ.

Trường Cơ lăng là nơi yên nghỉ của Tiên chúa Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên vào trấn nhậm xứ Thuận Hóa, người có công lao to lớn trong việc khai phá, phát triển vùng đất Thuận Quảng cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 17.

Ông cũng là người đặt nền móng cho cơ nghiệp của nhà Nguyễn và sự hình thành, phát triển của xứ Đàng Trong - miền Nam Việt Nam.

Hoàn thành trùng tu lăng mộ vị chúa đầu tiên của nhà Nguyễn ảnh 1 Bia tôn vinh công lao của chúa Nguyễn Hoàng do GS Phan Huy Lê chắp bút phụng soạn

Lăng Trường Cơ xây dựng ban đầu tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị), sau dời về vị trí hiện nay khoảng cuối thế kỷ 17, được trùng tu lớn vào các năm 1807, 1841.

Trải qua thời gian và các biến động lịch sử, khu lăng mộ xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 1999, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tại Huế tổ chức trùng tu nhưng với quy mô khiêm tốn.

Hoàn thành trùng tu lăng mộ vị chúa đầu tiên của nhà Nguyễn ảnh 2 Cắt băng khánh thành trùng tu lăng mộ của Tiên chúa Nguyễn Hoàng. 

Tháng 7/2016, lăng Trường Cơ được trùng tu tôn tạo quy mô lớn hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa, với tổng giá trị 3,8 tỷ đồng, do Trung tâm BTDTCĐ Huế làm chủ đầu tư.

Đặc biệt, công trình trùng tu lần này, GS Phan Huy Lê đã chắp bút phụng soạn bài văn bia tôn vinh công lao chúa Nguyễn Hoàng đặt tại Trường Cơ lăng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.