Hoàn tất kiện toàn bộ máy Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bộ máy Chính phủ sau khi được kiện toàn có 28 người, trong đó 15 người mới. Trong Chính phủ có 4 Ủy viên Bộ Chính trị, 1 Bí thư Trung ương Đảng, 2 bộ trưởng là nữ và 2 bộ trưởng thuộc thế hệ 7X.

Sáng 8/4, Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 phó thủ tướng và 12 bộ trưởng, trưởng ngành như đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Như vậy, bộ máy Chính phủ sau kiện toàn có 28 người, trong đó có 15 người mới. Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Phạm Minh Chính; 5 phó thủ tướng, gồm: Ông Trương Hòa Bình (không tái cử BCH T.Ư khóa XIII), Phạm Bình Minh (miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao), Vũ Đức Đam và 2 người mới là ông Lê Minh Khái và Lê Văn Thành.

Hoàn tất kiện toàn bộ máy Chính phủ ảnh 1

Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội tặng hoa các phó thủ tướng và bộ trưởng, trưởng ngành vừa được phê chuẩn. Ảnh: Như Ý

Về độ tuổi, độ tuổi trung bình của 28 thành viên Chính phủ sau kiện toàn là 57,96 tuổi, thấp hơn một chút so với Chính phủ trước khi kiện toàn (60,34 tuổi). Hai Bộ trưởng trẻ nhất trong Chính phủ hiện nay là ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, năm nay 45 tuổi và ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, năm nay 48 tuổi.

So với đầu nhiệm kỳ, Chính phủ bổ sung thêm 1 thành viên nữ là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Như vậy, bộ máy Chính phủ hiện nay có 2 nữ bộ trưởng là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và tân Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Trong Chính phủ mới kiện toàn có 4 Ủy viên Bộ Chính trị và 1 Ủy viên Ban Bí thư. Cụ thể, những Ủy viên Bộ Chính trị ở Chính phủ kiện toàn, gồm các ông: Phạm Minh Chính (Thủ tướng); Phạm Bình Minh (Phó thủ tướng), Phan Văn Giang (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng), Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an). Ủy viên Ban Bí thư trong Chính phủ là Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

2 Phó Thủ tướng và 12 Bộ trưởng, trưởng ngành mới:

1: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ).

2: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng).

3: Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phan Văn Giang (nguyên Thứ trưởng, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam).

4: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao).

5: Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ).

6: Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước).

7: Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn (nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP).

8: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan (nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT).

9: Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (nguyên Phó Ban Tuyên giáo T.Ư).

10: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn (nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội).

11: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng (nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

12: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh (nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký UB T.Ư MTTQ Việt Nam).

13: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị (nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng).

14: Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nam Định).

Thủ tướng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Chiều 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Thủ tướng Phạm Minh Chính giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh; các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh gồm: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Chiều cùng ngày, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia. 2 nhân sự được phê chuẩn Phó Chủ tịch Hội đồng là ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam và bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước. Bên cạnh đó, 8 nhân sự được phê chuẩn ủy viên Hội đồng, trong đó có bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội…

THÀNH NAM

MỚI - NÓNG