Hỏa thiêu tử thi bệnh nhân Ebola trong vòng 24 giờ

TP - Sáng 7/11, Bộ Y tế tiến hành diễn tập tổ chức đón tiếp, cách ly, chẩn đoán, xác định bệnh, tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).
Hỏa thiêu tử thi bệnh nhân Ebola trong vòng 24 giờ ảnh 1

Diễn tập chống Ebola ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà.

Tình huống được đặt ra là vào 8h30 phút ngày 7/11/2014, nhân viên Khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được thông báo, Bệnh viện huyện Đông Anh đang chuyển một người nghi nhiễm Ebola đến bằng xe cứu thương. Nhận được điện báo, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chỉ đạo các bộ phận liên quan phân vùng khu vực cách ly - việc làm phải tiến hành trước khi bệnh nhân đến.

Các bác sỹ của Khoa Cấp cứu tiến hành cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân và điều trị bệnh. Thời gian từ lúc nhận mẫu bệnh phẩm đến khi có kết quả là hơn 3 giờ.

Nếu có kết quả âm tính với xét nghiệm Ebola hai lần, bệnh nhân sẽ được chuyển sang phòng theo dõi thêm. Nếu dương tính, sẽ được điều trị. Nếu bệnh nhân tử vong, sẽ bảo quản thi thể bằng 3 lượt túi nilon được khử khuẩn và xử lý tử thi trong vòng 24 giờ bằng hỏa táng.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: “Trong trường hợp Ebola vào Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể đối phó, dù khả năng Ebola vào Việt Nam là thấp”.

MỚI - NÓNG