Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội

Tái diễn cảnh quán bia vây kín bờ hồ
Tái diễn cảnh quán bia vây kín bờ hồ
TPO - Hà Nội chi hàng trăm tỷ đồng cải tạo hồ, tạo cảnh quan nhưng lập tức bị chiếm dụng thành điểm kinh doanh buôn bán, nhiều nhất là quán bia. Chính quyền địa phương đã ra quân xử lý, hứa tuần tra kiểm soát nhưng lời hứa tan nhanh như bọt bia... 
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 1 Tắt nắng chiều, khu vực hồ Rùa (nằm trên phố Nguyễn Lân, thuộc phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) tấp nập như một khu chợ ẩm thực. 
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 2 Hầu hết vỉa hè bám sát hồ và trước các nhà dân kê bàn ghế bán bia, để xe máy. Tiếng khách gọi bia, tiếng sắp mâm, kê bàn ghế ầm ĩ. Sát mép nước là đường đi dạo quanh hồ, rộng khoảng 2 mét, có đoạn giao nhau rộng đến 5 mét dành cho người đi bộ cũng bị các quán chiếm dụng, kê bàn ghế bịt kín lối đi. 
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 3 Hồ Rùa là một trong những hồ mới cải tạo tại Hà Nội điển hình bị chiếm dụng để kinh doanh, bán bia. Tình trạng này được Tiền Phong phản ánh vào giữa tháng 4/2020 (đỉnh dịch COVID-19). 
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 4 Ngoài hồ Rùa, các hồ khác như hồ Hoàng Cầu (thuộc quận Đống Đa và Ba Đình) cũng xảy ra tình trạng tương tự.
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 5 Mỗi quán xếp bàn ghế trải dài hàng trăm mét. Nhìn từ xa, khu vực lòng hồ trở nên nổi bật với màu xanh ngắt của bàn ghế và không khí rộn ràng như lễ hội. 
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 6 Các nhà hàng lẩu nướng, bia hơi mỗi ngày có thể tiếp đến cả ngàn thực khách. Trong đó, phải kể đến quán lớn, khá nổi tiếng như Dực Béo, Bia Hà Nội Xanh với hàng trăm bàn mỗi quán. Các quán này đưa ra những lời quảng cáo như "Không nghĩ Hà Nội lại có quán bia như ở Hội An như thế này" để ca ngợi việc khách được ngồi cạnh hồ nước như thế này.  
Hồ vừa cải tạo 'tiền tỷ' dày đặc quán bia, thách thức cơ quan chức năng Hà Nội ảnh 7 Để thu hút khách, các quán này đầu tư bày trí dàn đèn chiếu sáng trên cây, cột đèn bên vệ hồ với màu sắc sặc sỡ quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Các hàng quán tại đây hoạt động từ 17h-19h hàng ngày, kéo đến tận khuya, liên tục gây ùn tắc giao thông.

Tình trạng quán bia lấn chiếm bờ hồ tại Hà Nội được Tiền Phong phản ánh vào giữa tháng 4/2020 (đỉnh dịch COVID-19). Sau khi Tiền Phong phản ánh, chính quyền địa phương đã ra quân xử lý nhưng tình trạng chiếm dụng vẫn tái diễn. Thậm chí, trong công văn gửi báo Tiền Phong và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vào tháng 5/2020, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân hứa sẽ “chỉ đạo công an quận và UBND phường Phương Liệt thường xuyên tuần tra, xử lý để không xảy ra tái lấn chiếm”.Tuy nhiên, lời hứa đó nhanh chóng tan như bọt bia, các quán bia vẫn hoạt động ầm ĩ liên tục, hầu như không sót ngày nào bên bờ hồ Rùa. Các chuyên gia cho rằng, việc xử lý kiểu bắt cóc bỏ đĩa, để vi phạm xảy ra công khai như vậy không thể không đặt vấn đề về tiêu cực, bảo kê của cơ quan chức năng.

MỚI - NÓNG