Hỗ trợ dân khắc phục hạn, mặn: Khuất tất tại Cà Mau

Những nông dân ở ấp Rạch Lùm A bức xúc vì chưa được hỗ trợ thiệt hại mặn, hạn.
Những nông dân ở ấp Rạch Lùm A bức xúc vì chưa được hỗ trợ thiệt hại mặn, hạn.
TP - Tình trạng khuất tất tiền hỗ trợ hạn, mặn cho người dân không chỉ xảy ra ở một số xã thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang (Tiền Phong số ra ngày 29/6 đã phản ánh) mà còn xuất hiện ở các xã thuộc huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau.

Ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) có 8 tổ nhưng chỉ có 4 tổ được hỗ trợ thiệt hại. 4 tổ còn lại cũng bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Chọn, 53 tuổi, nói: “Gia đình tôi sản xuất 1 ha lúa, chỉ thu hoạch được vài chục giạ lúa, không bằng một nửa vụ mùa trước. Ở kế bên, hàng xóm được hỗ trợ thiệt hại do hạn mặn nhưng gia đình tôi thì không ai ngó ngàng tới”. 

Trước việc người được hỗ trợ, người không, hàng trăm hộ dân tại 4 tổ của ấp Rạch Lùm A đã đồng loạt ký tên vào đơn gửi UBND xã Khánh Hưng. Ông Hồ Thiên Chúa, Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng nói: “Chúng tôi đã họp với bà con, công khai xin lỗi vì thiếu sót trong điều tra. Trưởng ấp Trần Kim Hoàng cũng nhận lỗi và xin lỗi nên được bà con thống nhất để ông Hoàng tiếp tục công việc Trưởng ấp”.

Bà Nguyễn Thị Út, một hộ dân nằm trong vùng đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn tại xã Khánh Lâm (U Minh) cũng phản ánh tình trạng thiếu minh bạch, bất công trong việc hỗ trợ hạn mặn tại địa phương nơi gia đình bà sinh sống. “Tôi thắc mắc sao cạnh bên đất tôi mất mùa được hỗ trợ, còn gia đình tôi thì không? Cán bộ ấp nói tại xã Khánh Lâm thống kê sót. Nhưng khi hỏi xã Khánh Lâm thì nói do tại cán bộ ấp”- bà Út nói.

Có ký nhưng không có nhận

Ông Nguyễn Thành Dinh, xã Khánh Lâm thắc mắc: “Tôi có tên trong danh sách nhận tiền, có chữ ký nhưng thực tế không có nhận hỗ trợ đồng nào. Vậy tiền này về đâu?”.

Ông Lê Hồng Lâm, ở xã Khánh Lâm khẳng định: “Tôi phát hiện có 2 danh sách gồm danh sách thống kê thiệt hại khác nhau, một gửi về UBND huyện U Minh và một danh sách dùng để phát tiền hỗ trợ thiệt hại cho dân. Trong danh sách gửi về huyện U Minh, tôi được hỗ trợ 4 triệu đồng nhưng khi ký nhận vào danh sách hỗ trợ chỉ có 2 triệu đồng”.

Ngày 4/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xác nhận về tình trạng lùm xùm đang diễn ra tại một số địa phương kể trên. “Chúng tôi đã phát hiện và chủ động xử lý dứt điểm những sai sót trong việc hỗ trợ thiệt hại lúa do hạn, mặn tại huyện U Minh, Trần Văn Thời”- ông Hải nói.

“Chúng tôi sẽ chủ động khắc phục sai sót bằng cách thu hồi phần thừa đối với những hộ nhận hỗ trợ thừa so với thiệt hại. Những hộ thiệt hại nặng mà hỗ trợ ít sẽ hỗ trợ thêm. Riêng, những hộ dân bị bỏ sót, thiệt hại nặng thì Chủ tịch UBND huyện xuất ngân sách hỗ trợ bà con ổn định sản xuất”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.
Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.