Hộ nghèo sống trong nhà chờ sập

Vợ chồng anh Bảo trước căn nhà xuống cấp. Ảnh: K.N
Vợ chồng anh Bảo trước căn nhà xuống cấp. Ảnh: K.N
TP - Gia đình anh Nguyễn Văn Bảo, trú tại thôn Bặt Ngõ (xã Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội) nhiều năm nay thuộc diện hộ nghèo của địa phương, hiện sống trong ngôi nhà xuống cấp, có nguy cơ bị đổ.

Vợ chồng anh Bảo kết hôn đến nay được 18 năm, thì có hơn chục năm thuộc diện hộ nghèo. Anh Bảo bị hen mãn tính từ nhỏ, sức khỏe yếu nên khả năng lao động hạn chế.

Nhiều năm nay, mọi việc của gia đình nghèo này chủ yếu trông vào chị Phan Thị Xuân, vợ anh Bảo. Tuy nhiên năm 2006, chị Xuân cùng lúc bị bệnh tiểu đường và u tuyến giáp.

“Dù có thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho hộ nghèo, nhưng mỗi tháng tôi vẫn phải chi vài trăm ngàn đồng để chữa bệnh. Khoản tiền này thực sự không nhỏ đối với gia đình tôi”- chị Xuân cho biết.

Hơn chục năm trước, thương cảnh hai vợ chồng nghèo, nhiều người trong họ đã góp tiền, góp sức để giúp gia đình anh Bảo xây được căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40m2.

Qua thời gian, hiện căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Móng nhà do xây gần ao nên yếu dần, nước ngấm gần hết tường, trần nhà dột, vì kèo mục.

Gần đây, khi một gia đình dỡ nhà để xây mới, anh Bảo đã đến xin những tấm phi-brô-xi-măng cũ để lợp thêm lên nóc nhà cho đỡ dột. “Tuy vậy, vào những hôm mưa bão lớn, gia đình tôi phải trú sang nhà khác vì sợ nhà mình bị đổ”- anh Bảo cho biết.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phối hợp với báo Tiền Phong sẽ hỗ trợ tiền xây, sửa nhà cho hộ gia đình anh Nguyễn Văn Bảo với số tiền 45 triệu đồng.

“Tuy nhà nghèo nhưng ba người con của vợ chồng anh Bảo đều chăm học, thường xuyên được xã quan tâm tặng đồ dùng, sách vở để động viên.

Gần đây, nhờ được tài trợ nên cháu lớn hiện đã học phổ thông trung học mới có chiếc xe đạp để đến trường”- ông Nguyễn Vương Quyền, Trưởng thôn Bặt Ngõ cho biết.

Mong muốn hiện nay của hộ gia đình nghèo này là có một ngôi nhà đỡ dột nát để ở. “Có những hôm mưa không lớn, nhưng nhà vẫn dột khiến sách vở của các con bị ướt, nghĩ thương mà chẳng biết làm gì hơn”- chị Xuân cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.
Lợi dụng tín ngưỡng nhiều đối tượng trà trộn lừa đảo tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

Nạn cưỡng đoạt tài sản du khách tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

TP - Nhằm mục đích thu lợi nhuận bất chính, các đối tượng mua bán nhang đèn tại khu du lịch tâm linh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, thành phố Châu Đốc đã dần biến tướng thành những kẻ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hành hương. Chúng hoạt động rất liều lĩnh, thậm chí giở thói côn đồ khi “con mồi” bất hợp tác.