Họ là lính đặc nhiệm

TP - Đoàng, đoàng, đoàng…! Từng tốp hai, bốn hoặc sáu cảnh sát đặc nhiệm trong trang phục màu đen, đầu đội mũ sắt chống đạn, khoác áo giáp chống đạn, đi giày bốt, mang theo súng AK, súng phóng lựu hoặc súng ngắn, lợi dụng các vật cản “vận động chiến” đánh về phía tòa nhà 2 tầng vốn là trụ sở UBND tỉnh giờ đã nằm trong tay bọn khủng bố. 
Họ là lính đặc nhiệm ảnh 1

Trang bị của cảnh sát đặc nhiệm. Ảnh: T.Đ

Chúng nổ súng điên cuồng, từ đủ loại súng… Tiếng nổ khô, lạnh nhưng chết người của súng ngắn lẫn trong tiếng trầm, đục của AK bắn theo loạt ngắn, thi thoảng cũng có những tràng đạn dài nổ vang là đạn của bọn khủng bố. Tình thế thật hỗn loạn, khói xanh mù mịt bay ra từ những nòng súng đen ngòm…

Từ hướng Đông cảnh sát đặc nhiệm (CSĐN) điều một xe RAM chống đạn tới, vừa chạy vừa bắn xéo về phía tòa nhà, thu hút hỏa lực của bọn khủng bố để lính đặc nhiệm tiếp cận mục tiêu.

Trên nóc nhà đối diện, tổ bắn tỉa sử dụng súng bắn tỉa hiện đại, gắn ống ngắm quang học, hồng ngoại có khả năng hạ gục mục tiêu từ xa. Lính bắn tỉa được lựa chọn từ những xạ thủ giỏi, thường lựa chọn các vị trí từ trên cao như lùm cây, tòa nhà, mái nhà…“khóa” mục tiêu là những khoảng hở như cửa sổ, cửa chính, cầu thang…kiên trì chờ đợi tới khi có lệnh là nổ súng. Lính bắn tỉa còn một nhiệm vụ quan trọng khác không kém phần quan trọng là chống bắn tỉa.

Từng bước áp sát tòa nhà, khi đánh tới cầu thang lên lầu một, toán đột kích chia ra, hai người thận trọng từng bước bước lên cầu thang, không để lọt tiếng động, súng lăm lăm trong tay sẵn sàng nhả đạn. Bốn người khác quay súng các hướng khác nhau đề phòng bắn tỉa.
Đúng giờ G, thời điểm thích hợp nhất, lệnh tấn công của chỉ huy vang lên qua máy bộ đàm: “Tấn công!”. Toàn đội nhất tề xông lên, xa thì nổ súng, ném lựu đạn, gần đánh bằng lê, dao găm và các thế võ điêu luyện… Khói trắng mịt mù bốc lên trước tiền sảnh trụ sở ủy ban. Bọn khủng bố lớp chết, lớp bị bắt sống hoặc giơ tay đầu hàng. Khi tình thế nguy hiểm đã qua, toàn bộ con tin mau chóng được đưa khỏi hiện trường, đội rà mìn bắt đầu làm việc, vô hiệu hóa những khối thuốc nổ, bom mìn bọn khủng bố cài lại để phá tung tòa nhà. 

Chống khủng bố thường là những tình huống giả định mà những người lính Tiểu đoàn CSĐN số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thường xuyên phải tập luyện thành thục để đủ kinh nghiệm, bản lĩnh đương đầu với thực tế có thể xảy ra. Đạn sử dụng để diễn tập là đạn mã tử, cũng đầy đủ hạt nổ, thuốc súng, chỉ không có đầu đạn để tránh gây sát thương, nên hiệu ứng hệt một trận đánh đang diễn ra. 

Đánh án trong đêm

Tham gia đánh án chống tội phạm nguy hiểm là công việc anh em cảnh sát đặc nhiệm thường xuyên phải đối mặt. Loại tội phạm này thường có tổ chức, quy mô từ hàng chục tới hàng trăm tên, sẵn sàng sử dụng dao, kiếm, súng quân dụng, súng tự chế, kể cả loại vũ khí thô sơ nhưng không kém phần nguy hiểm là súng bắn đạn hoa cải…

Thượng úy Phạm Ngọc Sơn nhớ lại lần ra quân triệt phá ổ cờ bạc liên tỉnh năm 2010 do Vũ Hoàng Oanh, tự Oanh Hà, là chị ruột của “bà trùm” tội phạm Dung Hà cầm đầu, tổ chức tại xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) có quy mô hàng trăm con bạc khắp cả nước. Con bạc được xe đưa rước tới tận sòng bạc sâu trong rừng, trong đó chúng dựng lều bạt làm chỗ ăn nghỉ, chơi và chạy máy phát điện để đánh bạc suốt đêm…

Họ là lính đặc nhiệm ảnh 2

Cảnh sát đặc nhiệm luyện tập hạ mục tiêu từ nhiều tư thế bắn khác nhau

Thượng tá Phan Anh Hùng - Chính trị viên Tiểu đoàn, khi đó là trung tá, Phó Tiểu đoàn trưởng, và Trung tá Khưu Thanh Triều - Tiểu đoàn trưởng, khi đó là thiếu tá, Phó Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy 120 cán bộ, chiến sĩ CSĐN trang bị đầy đủ phương tiện, kỹ thuật, vũ khí, cải trang thành nhiều đối tượng khác nhau để tránh bị bọn tội phạm nghi ngờ, phát hiện.

Cái khó của đợt vây bắt lần đó là từ chỗ đổ quân đến ổ cờ bạc khá xa, khoảng 600m, xung quanh nhiều ụ mối, luống cày, dọc đường bọn tội phạm rải nhiều “chim lợn”, “đầu gấu” cảnh giới... Giang hồ Hải Phòng vốn khét tiếng cả nước về máu liều, sẵn sàng vãi đạn hoa cải vào lực lượng công an. 

Thượng tá Phan Anh Hùng cho biết: “Siết vòng vây từ xa đến gần thì sẽ bắt được hết. Nếu đánh thẳng vào, giống như bầy ong, chúng sẽ chạy tán loạn, mình sẽ không bắt được”. Những người lính tay ôm súng, mặc áo giáp, mũ sắt chống đạn, bao tay bắt dao, công cụ hỗ trợ… nặng khoảng 20kg phải liên tục chạy lúp xúp trong những luống cày, nhảy qua các ụ mối, tre gai, gốc điều… để siết chặt vòng vây từ khoảng cách 300m.

Khi vòng vây đã khép chặt, tiếng súng lệnh vang lên thì bọn tội phạm và những con bạc mới phát hiện. Theo bản năng, chúng tẩu tán tang vật và bỏ chạy tán loạn vào rừng, nhưng không kịp.
Truy bắt từ 5 giờ chiều tới gần 1 giờ sáng, CSĐN bắt được 57 đối tượng tổ chức và con bạc, bao gồm toàn bộ đám chủ mưu, thu giữ hàng trăm triệu đồng, nhiều ôtô, vũ khí nóng…Vũ Hoàng Oanh bị bắt tại trận. 

Họ là lính đặc nhiệm ảnh 3

Trong khói lửa mịt mù, chiếc xe RAM chống đạn bắn xéo về phía bọn khủng bố, thu hút hỏa lực để cảnh sát đặc nhiệm áp sát mục tiêu

Anh em CSĐN kể nhiều chuyện khá hài hước sau khi con bạc tháo chạy tán loạn. Có đối tượng chạy không quen, mệt quá, ngã lăn ra đất. Trong cảnh chiều tà, CSĐN vác súng chạy qua tưởng là ụ mối nên bỏ qua luôn. Linh tính nghề nghiệp khiến anh quay lại kiểm tra thì phát hiện đó là con bạc. Có nữ tặc chạy vào nhà dân, thản nhiên lấy mít ra ăn giả làm người nhà. CSĐN ập vào ngạc nhiên thấy gái quê sao ăn trắng mặc trơn, trang điểm khác người liền truy hỏi đương sự và thẩm tra chủ nhà, sau ít phút, “đương sự” chấp nhận tra tay vào còng.

Thượng úy Phan Văn Đội nhớ lại trường hợp anh em cảnh sát đuổi đối tượng được mấy chục mét tự nhiên thấy mất hút. Lạ quá, sao con bạc chạy nhanh thế? Nhìn quanh thấy có một nhà tắm dựng trong vườn, có người đang xối nước ào ào. Anh em vào hỏi chủ nhà: “Nhà chú có ai đang tắm thế?”. Chủ nhà thật thà: “Ai tới vô tắm chứ nhà tôi đâu có ai”. Anh em thì ráng chờ con bạc tắm xong, giải lên xe. 

Tiểu đoàn CSĐN số 2 trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được thành lập năm 2004, có nhiệm vụ chống khủng bố, giải thoát con tin, trấn áp tội phạm nguy hiểm tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam. 10 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Tiểu đoàn CSĐN số 2 lập được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, tham gia triệt phá hàng chục chuyên án lớn, bắt giữ hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm. Để vinh danh tập thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn, mới đây Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba. 

Xử lý “sự kiện Bình Dương”

Lợi dụng người dân, đặc biệt là công nhân, xuống đường diễu hành phản đối hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, một số kẻ xấu đã kích động, đốt phá, cướp bóc nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Tiểu đoàn CSĐN số 2 là lực lượng đầu tiên được tung xuống Bình Dương để ổn định tình hình, kiên quyết trấn áp đối tượng cướp bóc, đốt phá. Ngay trong đêm các lực lượng của tiểu đoàn đã chiếm lại hàng chục cơ sở mặc dù bị chống cự dữ dội bằng gạch đá, cánh cửa…Trên 500 đối tượng trộm cắp, cướp bóc hoặc phá hoại tài sản doanh nghiệp đã bị bắt trong đêm.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.