HMO giúp nuôi dưỡng hệ đường ruột và sức đề kháng của bé như thế nào?

HMO giúp nuôi dưỡng hệ đường ruột và sức đề kháng của bé như thế nào?
Nếu được hỏi về cải tiến đột phá nhất trong dinh dưỡng nhi hiện nay, câu trả lời được hầu hết các nhà khoa học đưa ra là HMO – đại dưỡng chất chiếm nhiều thứ ba trong sữa mẹ. Đây cũng chính là chủ đề khiến các khoa học gia trên toàn thế giới không ngừng nghiên cứu trong suốt hơn hai thập kỷ qua. Vậy HMO là gì và tiềm năng gì ẩn chứa trong dưỡng chất này lại thu hút giới khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng nhi đến thế?

Cuộc cách mạng thứ 3 trong ngành dinh dưỡng nhi khoa

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Dinh dưỡng nhi vì thế luôn cải tiến không ngừng để phần nào đem được những lợi ích tuyệt vời của dinh dưỡng vàng vào sữa công thức. Với sự phát triển không ngừng của ngành dinh dưỡng nhi, những bí ẩn tạo nên sự kì diệu mang tên sữa mẹ dần được các nhà khoa học hé lộ. Thông qua việc khám phá và bổ sung những dưỡng chất đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ vào công thức dinh dưỡng hàng ngày, khoảng cách giữa sữa công thức và sữa mẹ đang dần được thu hẹp.

Hai khám phá đầu tiên mang ý nghĩa lịch sử đó chính là Sắt và DHA. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ trong những năm đầu đời. Trước đó, hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ rất phổ biến, đặc biệt là những bé không được nuôi bằng sữa mẹ.

Đây cũng chính là lý do vì sao tại thời điểm sữa công thức lần đầu tiên được bổ sung dưỡng chất sắt (năm 1959) và DHA (năm 2014) lại đánh dấu một bước tiến mới trong ngành dinh dưỡng nhi khoa. Nhưng các nhà khoa học không dừng lại ở đó. HMO – cuộc cách mạng thứ ba tiếp tục mở ra một chương mới giúp sữa công thức tiến đến gần tiêu chuẩn vàng của sữa mẹ hơn bao giờ hết. 

Là một trong những nhà tiên phong tìm hiểu về HMO, đội ngũ chuyên gia của Abbott đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về dưỡng chất này với hơn 20 chứng minh lâm sàng cho thấy lợi ích của dưỡng chất HMO và tìm ra phương pháp đem những lợi ích này vào sữa công thức để giúp cho hàng triệu trẻ em.

HMO giúp nuôi dưỡng hệ đường ruột và sức đề kháng của bé như thế nào? ảnh 1  

Chia sẻ về thành tựu khoa học này, Tiến sĩ Rachael Buck – Trưởng nhóm nghiên cứu về HMO toàn cầu tại Abbott cho biết: “Sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng cho dinh dưỡng của trẻ. Chúng tôi luôn biết rằng trẻ bú sữa mẹ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn so với sữa công thức. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu những tác nhân giúp cho hệ miễn dịch của trẻ bú mẹ có thể chống lại nhiễm trùng hoặc dị ứng và khi phát triển sữa công thức, chúng tôi muốn nó gần với sữa mẹ nhất có thể. Điều đó đã được chứng minh thông qua HMO, đại dưỡng chất thứ 3 có nhiều nhất trong sữa mẹ.

HMO - "người hùng" cho đường ruột và sức đề kháng khỏe mạnh của bé

HMO (Human Milk Oligosaccharides) là một prebiotics độc đáo được tìm thấy trong sữa mẹ giúp trang bị hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bé trong những năm đầu đời. HMO là thành phần phổ biến thứ ba trong sữa mẹ, sau chất béo và carbohydrate.

HMO sở hữu 3 vai trò vô cùng quan trọng với hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé. Đầu tiên phải kể đến vai trò của HMO như một prebiotics giúp nuôi dưỡng một cách chọn lọc các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ. Bên cạnh đó, HMO cũng đóng vai trò như những mồi nhử để ngăn cản các tác nhân gây bệnh bám dính vào tế bào ruột, giúp trẻ tránh được các nguy cơ nhiễm bệnh. Và tác dụng cuối cùng không kém phần quan trọng của HMO là kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ, giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ nhỏ.

HMO giúp nuôi dưỡng hệ đường ruột và sức đề kháng của bé như thế nào? ảnh 2 Abbott là công ty đầu tiên trên thế giới và tại Việt Nam bổ sung dưỡng chất HMO vào công thức Similac

Thông qua việc bổ sung HMO vào công thức và giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé, Similac đã thu hẹp dần khoảng cách giữa sữa công thức và sữa mẹ, từ đó mở ra cơ hội bình đẳng về dưỡng chất cho mọi em bé.

Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học tại Abbott đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng - tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng trên thế giới - đã nghiên cứu hơn 200 trẻ để so sánh sự khác biệt giữa nhóm được nuôi bằng sữa mẹ và nhóm được nuôi bằng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm trẻ dùng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO có 5 dấu hiệu nhận biết về hệ miễn dịch chính gần như hoàn toàn giống với trẻ bú sữa mẹ. Điều này cho thấy việc khai thác lợi ích của dưỡng chất 2’-FL HMO trong sữa công thức giúp thu hẹp khoảng cách về hệ miễn dịch giữa hai nhóm trẻ.

HMO giúp nuôi dưỡng hệ đường ruột và sức đề kháng của bé như thế nào? ảnh 3 Với đột phá bổ sung thành công HMO, Similac đã nhận được sự tin tưởng của hơn 1 triệu bà mẹ trên thế giới kể từ khi ra mắt đến nay

Vì các HMO đem đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc, Abbott tiếp tục giữ vai trò dẫn đầu trong việc nghiên cứu tiềm năng xa hơn của HMO nhằm hỗ trợ miễn dịch và nhận thức ở trẻ, đặc biệt trong việc giúp chống dị ứng thực phẩm.

Tiềm năng của HMO đối với sức khỏe tổng quát của trẻ còn rất lớn. Hiện nay, con người vẫn tiếp tục hành trình “giải mã” dưỡng chất này và đang nghiên cứu vai trò của HMO với não bộ, HMO và sức khỏe đường ruột, HMO và microbiome, HMO và phát triển miễn dịch.

MỚI - NÓNG