HLV Miura: 'Tôi không sai về chiến thuật...'

Nhà cầm quân người Nhật chê trách các học trò nôn nóng.
Nhà cầm quân người Nhật chê trách các học trò nôn nóng.
TPO - Sau trận thua thảm Thái Lan tối nay, HLV Miura phủ nhận ông chọn sai chiến thuật nhưng cũng cho rằng "có những lỗi chúng ta không thể kiểm soát được". Nhà cầm quân người Nhật cũng chê trách các học trò nôn nóng và có tâm lý chán nản khi bị dẫn trước. 

+ Cảm giác của ông lúc này như thế nào?

-Dĩ nhiên tôi rất thất vọng khi hôm nay tuyển Việt Nam đã không thể giành được chiến thắng. Trong trận đấu với Iraq, tôi đã yêu cầu các cầu thủ chơi đơn giản, thỉnh thoảng sử dụng đường chuyền dài vượt tuyến. Ở trận hôm nay, tôi yêu cầu đội chơi ngắn, ít chạm do Thái Lan không chơi áp sát như Iraq. Khi có bóng, chúng ta có thể phối hợp dần dần từ dưới lên. Thế nhưng khi chúng ta thua bàn đầu tiên, các cầu thủ trở nên nôn nóng hơn. Đội đã không chơi được như ý đồ ban đầu.

+ Ông có thể lý giải về nguyên nhân thất bại?

- Thái Lan luôn là đối thủ khó chịu. Họ có các cầu thủ chơi năng động và sáng tạo. Tuy nhiên, hiệp 1, tuyển Việt Nam đã chơi tốt, hạn chế tối đa sự nguy hiểm của họ. Nhưng hiệp 2, các cầu thủ nôn nóng, không chơi tốt như trước. Đây là bài học chúng ta cần rút kinh nghiệm. 

+ Chúng ta thiếu điều gì để có thể thắng được Thái Lan?

-Ở các trận đấu tôi dẫn dắt, khi bị dẫn bàn các cầu thủ thường có cảm giác chán nản và buông xuôi. Tôi đã nói với cầu thủ nhiều lần về vấn đề này. Ví dụ như ở trận gặp Đài Loan (Trung Quốc), sau hiệp 1, đội hòa và các cầu thủ tỏ ra buồn bã. Tôi đã phải nói rằng sau trận chúng ta có thể thất vọng, nhưng khi trận đấu còn tiếp tục thì phải nỗ lực. Điều này lại diễn ra ở trận đấu hôm nay. Thời gian giữa giờ, tôi đã động viên các cầu thủ nhưng rất không may khi vào hiệp 2, chúng ta đã không chơi tốt hơn. 

+ Chúng ta liệu đã đánh giá đầy đủ về đối phương chưa, thưa ông?

- Chúng tôi đã có những phân tích và đánh giá rất kỹ về Thái Lan. Chúng ta có thể thấy hôm nay họ chơi tốt như thế nào. Nếu chúng ta duy trì được tỉ số hòa ở hiệp 1 thì có lẽ Việt Nam đã có thể chơi tốt hơn khi vào hiệp 2. 

+ Ông đã sử dụng Hồng Quân rất nhiều mặc dù anh ta có lúc thi đấu không hiệu quả?

-Tại sao tôi sử dụng Mạc Hồng Quân? Anh ta chưa ghi bàn nhưng cách anh ta thi đấu trên sân, hỗ trợ phòng ngự là rất tốt cho các đồng đội. Ở hiệp 1, Hồng Quân có khả năng giữ bóng, kiểm soát bóng tốt. Anh ta cũng được tôi yêu cầu chơi thấp để ngăn cầu thủ số 6 của Thái Lan. Khi Hồng Quân ra sân, Văn Quyết và Công Vinh thi thoảng đã không làm tốt nhiệm vụ kèm cầu thủ này. Một lý do khác khiến tôi dùng Hồng Quân bởi cậu ấy có thể hình tốt, tranh chấp tốt. Văn Quyết và Công Vinh nhạy bén hơn trong khả năng ghi bàn nhưng Hồng Quân chắc chắn hơn.

+ Ông có nghĩ là mình đã chọn sai chiến thuật cho trận đấu này?

-Chiến thuật, cách chúng ta tiếp cận trận đấu hôm nay là không sai. Tuy nhiên có những lỗi chúng ta không kiểm soát được, đặc biệt trong hiệp 2.

+ Ông có thể nói bao lâu thì chúng ta có thể vượt được Thái Lan?

-Chúng ta cần một thời gian dài để có thể phát triển. Các cầu thủ đều xuất phát từ V.League. Nếu chúng ta so sánh giữa V.League và Thai-league thì có thể thấy giải của họ phát triển hơn. Cầu thủ nội và ngoại của họ đều chất lượng hơn chúng ta. Thai-league có 18 đội, độ cạnh tranh cao hơn so với V.League. Để nói bao lâu chúng ta có thể bằng hoặc vượt Thái Lan thì tôi không chắc được.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
ĐHQG TPHCM lại có thêm Phó giám đốc
TPO - Ngày 20/6, thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Cao Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.