Hình ảnh đầu tiên về hậu quả vụ nổ đường ống khí đốt từ Nga đến châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tờ Expressen của Thụy Điển đã công bố những hình ảnh đầu tiên về vết rò trên đường ống dẫn khí Nord Stream 1.

Đoạn video – được quay ở độ sâu 80m dưới Biển Baltic cho thấy ít nhất 50m đường ống bọc bê tông đã biến mất. Bề mặt đáy biển có những vệt dài dẫn đến đoạn đường ống bị nổ tung.

Nguồn: Twitter

Hình ảnh đầu tiên về hậu quả vụ nổ đường ống khí đốt từ Nga đến châu Âu ảnh 1

Một đoạn đường ống biến mất hoàn toàn. Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh đầu tiên về hậu quả vụ nổ đường ống khí đốt từ Nga đến châu Âu ảnh 2

Ảnh chụp màn hình

Đường ống Nord Stream 1 và 2 - được xây dựng để dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức - đã mất áp suất đột ngột vào ngày 26/9, sau một loạt vụ nổ dưới nước ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch.

Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đang tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt về các vụ nổ. Báo cáo sơ bộ của cảnh sát Đan Mạch hôm 18/10 cho biết các vụ nổ có công suất lớn.

Cả ba quốc gia đều đã ngăn Nga tham gia các cuộc điều tra của họ. Thụy Điển thậm chí còn tuyên bố từ chối chia sẻ những phát hiện của mình với bất kỳ ai, viện lý do đảm bảo “an ninh quốc gia”, đồng thời từ chối một cuộc điều tra chung với Đan Mạch và Đức.

Trong khi một số hãng truyền thông phương Tây và các nhà phân tích đã nhanh chóng đổ lỗi cho Nga về các vụ tấn công, thì Mátxcơva lại bác bỏ cáo buộc này và chĩa mùi dùi vào Mỹ - quốc gia được cho là hưởng lợi không nhỏ từ sự cố nhờ tăng cường xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Nga coi vụ nổ Nord Stream là một "hành động khủng bố". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế. Bà Zakharova lưu ý rằng NATO đã tiến hành các cuộc tập trận với sự tham gia của thiết bị lặn không người lái gần Bornholm vào mùa hè này, có thể ám chỉ cuộc tập trận BALTOPS 2022 của liên minh, được tổ chức vào tháng 7.

MỚI - NÓNG