Hiệu trưởng trường 30% đỗ tốt nghiệp: 'Kết quả thi làm tôi nhụt chí'

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường Phú Bình đạt gần 30%. Ảnh: Minh Minh (VnExpress
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường Phú Bình đạt gần 30%. Ảnh: Minh Minh (VnExpress
"Mưa bão ngập lụt, cây đổ, nhà tốc mái, mình tôi lội nước bê máy tính lên cao cũng không nản. Nhưng kết quả thi thế này làm tôi nhụt chí", Hiệu trưởng trường THPT dân lập Phú Bình (Thạch Thất, Hà Nội) nói.

Trường THPT dân lập Phú Bình (Thạch Thất, Hà Nội) có 94 học sinh tham gia thi tốt nghiệp, tỷ lệ đỗ chỉ đạt 30% - thấp nhất trong số các trường của Thủ đô.

Ông Trần Văn Bùi, đại diện Hội phụ huynh trường Phú Bình tỏ ra không ngạc nhiên khi nghe thông tin kết quả tốt nghiệp của trường. "Kết quả đó phản ánh đúng thực lực học tập của các cháu. Nếu học thật, thi thật, tôi tin sẽ có nhiều trường THPT công lập chỉ 50% tốt nghiệp", ông Bùi thẳng thắn.

Theo ông, học lực đầu vào của học sinh trường Phú Bình rất thấp, nhiều học sinh cá biệt. Đa số gia đình các em có hoàn cảnh rất khó khăn, con em đồng bào dân tộc, nhà cửa đất đai cơ bản đã bị quy hoạch làm dự án chỉ chờ đền bù... Vì thế, việc các em theo được hết lớp 12 đã là sự nỗ lực rất lớn.

Hiệu trưởng trường 30% đỗ tốt nghiệp: 'Kết quả thi làm tôi nhụt chí' ảnh 1 Bảng phân công trực của trường có mục "Trực học sinh cá biệt". Theo Hiệu trưởng, có một học sinh bị đuổi học ở nhiều trường, khi về học ở đây, nhà trường đã phân công bí thư đoàn cùng ăn, ở. Em học sinh đó giờ đã trưởng thành, làm trong ngành công an. Ảnh: Minh Minh (VnExpress)

"Các cháu cần tấm bằng để học nghề chứ cũng chẳng mong thành ông này bà nọ. Hãy cho các cháu tấm vé để vào đời" - phụ huynh trường Phú Bình nhắn gửi tới lãnh đạo ngành giáo dục Thủ đô.

Bà Đào Diệu Thúy, Hiệu trưởng THPT dân lập Phú Bình cho rằng, kết quả đỗ tốt nghiệp thấp không do lỗi của ai, học sinh đã rất cố gắng học tập, thầy cô hết lòng dạy dỗ.

“Chúng tôi được giao những cây lau nhưng họ lại đòi thu hoạch cây mía”, bà Thúy ví von khi nói về chất lượng tuyển sinh đầu vào của trường.

Theo bà Thúy, nhiều học sinh khi được tuyển vào học lực gần như bằng không, khoảng 90% các em có hạnh kiểm chưa ngoan, các em không được trường nào nhận nữa mới tìm đến trường Phú Bình xin học. Khi tốt nghiệp, các em cũng phải thi chung đề với những trường hàng đầu như Amsterdam, Chu Văn An.

Kết quả thi thử tốt nghiệp chỉ đậu gần 26%, nhưng Hiệu trưởng trường Phú Bình cho hay, không ngờ kết quả thi tốt nghiệp chính thức lại thấp như thế. Từ khi thành lập, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường luôn ở mức cao, những năm gần đây đều đạt từ 80 đến 95%.

“Tôi bán nhà, mở trường học cũng mong con em các gia đình khó khăn được đi học. Khi trường bị mưa bão ngập lụt, cây đổ, nhà tốc mái, mình tôi lội nước bê máy tính kê lên cao cũng không nản. Nhưng kết quả thi như thế này làm tôi nhụt chí”, bà Thúy buồn rầu.

Theo Minh Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.