Hiện trường khai thác cây đa siêu 'khủng' tại Đắk Lắk

TPO - Một trong 3 cổ thụ siêu "khủng” đang bị tạm giữ tại Huế, nghi khai thác tại Đắk Lắk. Phóng viên Tiền Phong đã về hiện trường để tìm hiểu sự việc.

Ngày 3/4, một số tờ báo dẫn nguồn tin cho biết một trong 3 cổ thụ siêu "khủng” đang bị tạm giữ tại Huế, nghi khai thác tại Đắk Lắk. Cụ thể là nhà ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hòa, xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk).

Chiều 3/4, PV Tiền Phong đã đến nhà ông Nguyễn Ngọc Chung để tìm việc mua bán, khai thác và vận chuyển cây đa kể trên.

Hiện trường khai thác cây đa siêu 'khủng' tại Đắk Lắk ảnh 1 Ông Chung chỉ gốc cây đa “siêu khủng”

Hiện trường khai thác gốc cây đa  nằm trong vườn cà phê ông Chung với diện tích khoảng 1 sào. Những cành ngọn bị vứt bỏ lại có đường kính từ 10 - 50cm nằm vương vãi khắp vườn cà phê. 

Ông Chung cho biết: Cây đa này có tuổi đời hơn 50 năm, cao khoảng 14 m và có đường kính gốc khoảng 1,3 m.

Cách đây hơn 1 tháng, có một người tên Chung ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đến hỏi mua để tặng cho một nhà chùa ở huyện Củ Chi (TP.HCM). Sau đó, người này làm hết các thủ tục khai thác rồi đưa cho ông Chung ký và đem lên xã xác nhận.

“Cây đa xộp này cành lá lấn chiếm nhiều diện tích vườn cà phê. Vì thế tôi đã đồng ý bán cho ông Chung ở TP. Buôn Ma Thuột với giá 10 triệu đồng. Sau đó, ông Chung thuê 4 máy múc khai thác mất 4 ngày mới đưa được cây đa ra khỏi rẫy. Trước khi khi vận chuyển, ông Chung phải cho xe ủi một con đường đất dài hơn 200m từ rẫy nhà tôi ra đường chính”, ông Chung cho hay.

Hiện trường khai thác cây đa siêu 'khủng' tại Đắk Lắk ảnh 2 Cành, ngọn cây đa được bỏ lại tại hiện trường
Hiện trường khai thác cây đa siêu 'khủng' tại Đắk Lắk ảnh 3
Hiện trường khai thác cây đa siêu 'khủng' tại Đắk Lắk ảnh 4 Vị trí gốc cây đa tại rẫy ông Chung
Hiện trường khai thác cây đa siêu 'khủng' tại Đắk Lắk ảnh 5 Rất nhiều cây cà phê  bị chặt bỏ để khai thác cây đa này

Ông Nguyễn Hữu Quý - Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang, cho biết: “Vào ngày 5/3/2018, ông Nguyễn Ngọc Chung có làm đơn gửi xã xin khai thác, vận chuyển và tiêu thụ cây đa trong rẫy nhà mình. Sau khi cho cán bộ địa chính xã kiểm tra, tôi đã ký xác nhận có cây đa này trong vườn nhà ông Chung và đề nghị các cấp giúp đỡ cho khai thác. Đến ngày 21/3/2018, cây đa này được người ta vận chuyển ra khỏi địa bàn xã”.

Tuy nhiên, theo ông Quý, cây đa nhà ông Chung được vận chuyển ra trồng tại một ngôi chùa ở Hà Nội và bị tạm giữ tại Hà Tĩnh vào ngày 26/3/2018. Vì thế, có thể nó không phải là 1 trong 3 cây siêu khủng đang bị CSGT xử phạt và tạm giữ tại Thừa Thiên Huế.

MỚI - NÓNG