Xe 'quái thú' chở cây khủng: Hàng loạt cơ quan chức năng vào cuộc

Sau khi thông tin và hình ảnh trên mạng phản ánh chiếc xe đầu kéo chở cây khủng như “quái thú” có dấu hiệu vi phạm về an toàn giao thông nhưng dễ dàng lọt qua nhiều chốt giao thông của nhiều tỉnh, thành, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ.

Chủ doanh nghiệp thừa nhận hai sai phạm

Như thông tin đã đưa, tối 26/3, nhiều người dân trên tuyến QL1A thuộc nhiều tỉnh tại Miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C – 034.64, rơ moóc BKS 73R-00338 (tỉnh Quảng Bình) chở 1 cây gỗ siêu khủng trông chẳng khác nào một quái thú băng băng trên Quốc lộ 1A. Có thể nhận thấy chiếc xe quái thú này có nhiều dấu hiệu sai phạm Luật Giao thông đường bộ, như chở quá khổ, không che chắn đủ an toàn khi lưu thông... Hành trình của chiếc xe này được PV, CTV báo Dân trí theo dõi và điều rất lạ là chiếc xe dễ dàng “chui” qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.
Xe 'quái thú' chở cây khủng: Hàng loạt cơ quan chức năng vào cuộc ảnh 1 Chiếc xe quái thú băng băng trên QL1A đêm 26/3 gây xôn xao dư luận.
Qua điều tra, xác minh, chiếc xe chở cây khủng có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nói trên là của Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn (Công ty Hải Sơn), có trụ sở tại TP Đồng Hới. Chiều ngày 28/3, ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Công ty Hải Sơn thừa nhận chiếc xe là của đơn vị ông, chở cây từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Ông Sơn chống chế rằng chiếc xe không vi phạm khi chở cây. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày 30/3, ông chủ doanh nghiệp này đã chính thức thừa nhận, xe của ông có hai sai phạm khi chở cây khủng vào tối ngày 26/3. “Em thừa nhận, theo Giấy phép lưu hành được cấp phép thì xe em có hai sai phạm: Chở cây quá khổ, quá mức cho phép 2-3 m và chiếc xe cấp phép chở máy công trình chứ không phải chở cây. Xe em chở như thế là sai rồi”- ông Sơn thẳng thắn thừa nhận.
Xe 'quái thú' chở cây khủng: Hàng loạt cơ quan chức năng vào cuộc ảnh 2 Sở GTVT Quảng Bình chỉ cấp phép chiếc xe nói trên chở máy công trình, nhưng DN đưa đi chở cây.
Việc ông chủ doanh nghiệp Hải Sơn thừa nhận sai phạm của chiếc xe khi vận chuyển cây khủng ở trên là đúng với nội dung Giấy phép lưu hành mà Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cấp cho xe đầu kéo BKS 73C – 034.64, rơ moóc BKS 73R-00338. Trong giấy phép này, Sở GTVT chỉ cấp phép cho chiếc xe “chở máy công trình” trong vòng 1 tháng, từ 27/2 đến 28/3/2018 và không cho phép phương tiện được vận chuyển vượt hai bên thùng xe và phía sau thùng xe. Nhiều cơ quan chức năng vào cuộc Hiện nhiều cơ quan chức năng tại không chỉ tỉnh Quảng Bình, nơi doanh nghiệp sở hữu chiếc xe chở cây khủng nói trên, mà còn nhiều tỉnh thành nơi chiếc xe đi qua đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Thông tin từ Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho hay, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở đã có chỉ đạo, giao Thanh tra giao thông tỉnh kiểm tra và có biện pháp xử lý sai của Công ty Hải Sơn khi chở hàng hóa không đúng với nội dung giấy phép cấp. Trong ngày 30/3, thực hiện chỉ đạo trên, Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình đã tiến hành làm việc với phía Công ty Hải Sơn.
Xe 'quái thú' chở cây khủng: Hàng loạt cơ quan chức năng vào cuộc ảnh 3 Nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ sai phạm của doanh nghiệp, cũng như trách nhiệm của lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông trên Quốc lộ 1A.
Thiếu tướng Từ Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, ông mới được biết sự việc qua báo chí. Tướng Sơn nhất quyết sẽ cho kiểm tra lại quy trình làm việc của lực lượng CSGT tỉnh. “Ở đây có hai việc, trước hết không phải anh em có thể trực được 24/24h trên tuyến, doanh nghiệp nhiều khi lợi dụng khe hở này để vận chuyển trót lọt. Hai là anh em cán bộ cũng đông, cũng có thể nhận, cũng có thể không nhận, hoặc có những đồng chí tắc trách để xe đi mà không kiểm tra. Anh sẽ cho kiểm tra, để xem vào khung giờ xe chạy thì tổ nào làm, ai thực thi nhiệm vụ. Nếu có vi phạm thì xử lí thôi”- Thiếu tướng Sơn cho hay.
Sáng 31/3, một lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình xác nhận, đơn vị đang cho trích xuất camera để làm rõ các lỗi vi phạm ATGT của chiếc xe chở cây khủng khi lưu thông qua địa bàn tỉnh này. “Chắc chắn khi phát hiện sai phạm thì CSGT sẽ tiến hành phạt nguội doanh nghiệp theo quy định” – vị Phó phòng CSGT nói.

Nói về Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn, chủ sở hữu chiếc xe chở cây khủng chui lọt nhiều chốt CSGT, TTGT gây xôn xao dư luận, cán bộ phòng CSGT thông tin, đây không phải là lần đầu doanh nghiệp này sai phạm chở quá khổ, quá tải, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đơn vị đã nhiều lần xử lí sai phạm của doanh nghiệp này trong hoạt động vận tải.

Cũng trong sáng 31/3, một Phó phòng CSGT Hà Tĩnh cho biết, với các lỗi theo hình ảnh ghi lại và sự thừa nhận của doanh nghiệp với 2 lỗi vi phạm thì doanh nghiệp Hải Sơn đối mặt với khoản phạt lên đến hàng chục triệu đồng. Bao gồm các lỗi: không chấp hành theo đúng giấy phép lưu hành; lỗi của tài xế điều khiển phương tiện.

Liên quan đến nghi vấn cây "quái thú" là của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), cụ thể vụ việc như sau:

Lúc 20h, ngày 26/3, từ thông tin của quần chúng nhân dân, PV đã tiếp cận chiếc xe đầu kéo BKS rơ moóc 73R-00338 (thời điểm đó chưa xác định là xe của Công ty Hải Sơn). Thấy chiếc xe chở cây khủng với nhiều dấu hiệu vi phạm ATGT nhưng dễ dàng chui lọt các chốt giao thông, PV liên lạc với lãnh đạo Phòng CSGT Công an tại một tỉnh Miền Trung để thông báo sự việc bất thường. Ít phút sau đó, vị CSGT này liên hệ trở lại với PV và cho biết: “Em ơi, thông cảm cho bọn anh. Chiếc xe chở cây cho anh Dánh, Thiếu tướng Cục phó Cục CSGT vừa về hưu được mấy ngày. Nghe nói xe chở cây cho anh Dánh nên anh em cho đi, chứ giờ phạt của ông cũng dở”. Vị này còn bày tỏ nỗi lo: “Không biết rồi cái xe cồng kềnh như thế mai đi qua Nghệ An, Thanh Hóa thì như thế nào nữa, gay thật…”.

Tới ngày hôm sau, từ thông tin chiếc xe của DN Hải Sơn, PV đã nối máy với Tướng Nguyễn Hữu Dánh. Ông Dánh thừa nhận đó là cây của ông, trách doanh nghiệp chở không cẩn thận, thừa nhận cây ông chở ra để trồng ở khu vườn riêng. Tuy nhiên sau khi xem lại hình ảnh video, ông Dánh lại nói đây không phải cây của mình.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm