Hiến kế giúp Việt Nam giảm thiếu điện, phụ thuộc vào than

Hiến kế giúp Việt Nam giảm thiếu điện, phụ thuộc vào than
TPO - Chính phủ cần cho phép thành phần kinh tế tư nhân vào quá trình xây dựng, thực thi tổng sơ đồ điện, khuyến khích cách doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư vào ngành điện, tránh tình trạng độc quyền dẫn tới nguy cơ mất an toàn năng lượng như hiện nay. 

Đó là ý kiến góp ý của Đại diện nhóm Công tác Điện và Nặng lượng VBF tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 kỳ cuối. 

Theo ông John Rockhold, Trưởng nhóm Công tác Điện và Năng lượng VBF cho biết,  Việt Nam được đánh giá là nước đứng đầu trong khu vực về tiềm năng đầu tư nước ngoài, nhưng cũng là nước không có khả năng vay vốn cao nhất để đầu tư vào điện, năng lượng.

Theo ông John Rockhold, nguyên nhân do Việt Nam chưa có khuôn khổ rõ ràng về phân bổ rủi ro giữa Chính phủ và khu vực tư nhân và quản lý các khoản nợ tiềm ẩn liên quan. Chưa cho phép có doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào sản xuất điện, năng lượng… như các nước ASEAN.

“Do đó, dẫn tới việc Việt Nam đang ở trong tình trạng nguy cơ thiếu điện và phụ thuộc vào nguồn than nhiên liệu nhập khẩu trong thời gian tới. Kèm theo đó là các nguy cơ về an ninh năng lượng và mất hàng chục tỷ USD để cân đối rủi ro”, ông John Rockhold cho hay.

Hiến kế giúp Việt Nam giảm thiếu điện, phụ thuộc vào than ảnh 1 Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 kỳ cuối

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia nước ngoài cho rằng, Chính phủ cần cho phép thành phần kinh tế tư nhân vào quá trình xây dựng, thực thi tổng sơ đồ. Khuyến khích, thiết lập liên kết giữa nguồn tài chính, công nghệ quốc tế với kinh nghiệm của các ngân hàng, doanh nghiệp trong nước, và phát triển một thị trường thu hút các tập đoàn

Tại Hội nghị, VBF đề xuất mong muốn tham gia vào quá trình phân tích, đóng góp cho việc xây dựng tổng sơ đồ điện quốc gia 8 với kế hoạch thu hút số vốn đầu tư khoảng 7 tỷ USD cho ngành năng lượng từ các nhà đầu tư tư nhân

VBF sẽ tham gia hỗ trợ xây dựng chiến lược tổng thể của Chính phủ để thực hiện chiến lược thu hút đầu tư tư nhân trong lĩnh vực điện, năng lượng. Nhóm sẽ phối hợp với Chính phủ trong quá trình xây dựng Tổng sơ đồ điện 8, bắt đầu từ Qúy 4/2018 và kéo dài đến năm 2020

Bên cạnh đó, Nhóm sẽ đề ra lộ trình cải cách cần thực hiện nhằm khai thác triệt để các nguồn năng lượng tái tạo, khí đốt tự nhiên và các công nghệ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả ở Việt Nam, cũng như kế hoạch tăng cường khả năng bảo đảm an ninh năng lượng cho  Việt Nam giai đoạn từ năm 2018 đến 2030.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.