Hiểm nguy rình rập

Hiểm nguy rình rập
TP - Mỗi tháng, BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 - TPHCM tiếp nhận khoảng 120 trẻ bị tai nạn chấn thương liên quan đến đầu cổ do tham gia giao thông. Hầu hết bệnh nhân không được đội MBH khi ngồi trên xe máy.

> Ghi hình để phạt trẻ em không đội mũ bảo hiểm
> Xử nghiêm nếu trẻ em không đội mũ bảo hiểm

Nhiều phụ huynh đã bắt đầu ý thức đội MBH cho trẻ. Ảnh: Như Châu
Nhiều phụ huynh đã bắt đầu ý thức đội MBH cho trẻ. Ảnh: Như Châu.

Đã xuất viện 2 tháng sau cú ngã đập đầu xuống đường, đến nay cháu N.D.Đ. (7 tuổi, ở Bình Dương) vẫn chưa thể đi học lại. Cách đây 2 tháng, chị Hòa chở con là cháu Đ. bằng xe máy đến trường nhưng không đội MBH.

Lạc tay lái, cả chị Hòa và con ngã xuống đường. Cháu Đ. bị đập đầu xuống đường quá mạnh, bất tỉnh, phải chuyển BV Nhi đồng 2, TPHCM cấp cứu. Tại đây, cháu được xác định chấn thương sọ não.

Đ. không phải trường hợp ngoại lệ. Mới đây, khoa Ngoại thần kinh BV Nhi đồng 2 cũng tiếp nhận cháu Trần N.L. (6 tuổi, ở Đồng Nai) bị tụ máu hộp sọ do TNGT, BV tuyến dưới chuyển lên.

Gia đình cho biết, L. được anh chở xe máy đi chơi nhưng không đội MBH. Người anh tông vào một xe máy ngược chiều, khiến hai anh em bị thương, L. bị tụ máu hộp sọ phải mổ cấp cứu.

Tại BV Nhi đồng 1 có trường hợp bố chở con đến trường khi chỉ cách cổng trường vài chục mét, lại phải chở con vào BV vì gặp tai nạn. Theo bác sĩ Lê Đức Định Miên (Khoa Ngoại thần kinh, BV Nguyễn Tri Phương), nhiều người viện đủ lý do như nặng đầu, bị viêm da đầu do ẩm ướt khi đội MBH, song đó là những lý do không chính đáng.

“Tai nạn luôn rình rập mỗi người, nhất là khi tham gia giao thông bằng xe máy. Nếu phụ huynh không có ý thức tự bảo vệ mình và con cái thì tai họa luôn tiềm ẩn”- bác sĩ Miên nói.

Theo thống kê mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 60% trẻ em Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông do không đội MBH. L.D

Theo Quỹ An toàn giao thông đường bộ, mỗi năm nước ta có khoảng 12.000 người chết và trên 20.000 người bị thương do tai nạn giao thông, trong đó 35% là trẻ em.

Trong năm 2012, có gần 50 nghìn trường hợp chấn thương sọ não thì có 13,4% trẻ em và một nửa trong số này bị chấn thương sọ não do không đội MBH.

Điều tra của Quỹ này tại TPHCM cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ 8 tuổi đội mũ bảo hiểm là 28% và từ 8-14 tuổi chỉ 30%. Những con số biết nói như vậy nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn thờ ơ với tính mạng của con mình.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG