Hậu phương của kiểm ngư

Ba mẹ con chị Vương Thị Hà trò chuyện với Đại tá Trương Công Thế. ảnh: Tuấn Cường
Ba mẹ con chị Vương Thị Hà trò chuyện với Đại tá Trương Công Thế. ảnh: Tuấn Cường
TP - “Anh hãy yên tâm, kiên cường bám biển. Hãy đấu tranh đến cùng để bảo vệ Tổ quốc mình. Ở nhà hai con đã có em chăm sóc”, vượt qua những khó khăn, gian khổ, chị Vương Thị Hà vợ của Kiểm ngư viên, nhân viên radar Lê Đình Minh ở tàu KN-774 gửi lời nhắn tới chồng đang ngày đêm bám biển đấu tranh với tàu Trung Quốc tại điểm nóng Hoàng Sa.

Chúng tôi đến nhà chị Vương Thị Hà vợ của Kiểm ngư viên, nhân viên radar Lê Đình Minh ở tàu KN-774, đang kiên cường đấu tranh với tàu Trung Quốc tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Chị Hà đang thuê nhà trong hẻm 935 đường Bình Giã, phường Rạch Dừa (TP Vũng Tàu).

“Khi Trung Quốc đem giàn khoan đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam cũng là ngày chồng em nhận lệnh ra Hoàng Sa. Hơn cả tháng nay không đêm nào em ngủ yên, hai con gái luôn mong bố. Xem truyền hình thấy tàu Trung Quốc ngang ngược húc tàu kiểm ngư, em lo quá”, chị Hà tâm sự.

Lo lắng là vậy nhưng để chăm lo cho hai con và trả tiền thuê nhà, chị Hà dậy từ 4 giờ sáng, đem giá đỗ ra chợ Rạch Dừa bán lẻ, mỗi ngày kiếm được trên dưới một trăm ngàn đồng. Cuộc sống còn bộn bề gian khó nhưng chị Hà nhờ tôi  nhắn gửi tới chồng và đồng đội của anh nơi Hoàng Sa: “Anh hãy yên tâm, kiên cường bám biển. Hãy đấu tranh đến cùng để bảo vệ Tổ quốc mình. Ở nhà hai con đã có em chăm sóc”.

Cùng tâm trạng thương nhớ chồng, chị Đinh Thị Diện, vợ của Kiểm ngư viên Nguyễn Văn Lợi, nhân viên điện tàu KN-771 chia sẻ, anh chị cưới nhau 6 năm nhưng thời gian gặp nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Anh ấy đi 40 ngày rồi nhưng chỉ gọi điện về nhà một lần. Đó là lần tàu anh cập bến Côn Đảo. Mỗi lần con gái nhớ bố, em phải nghĩ cách gọi điện cho bác Việt, là đồng đội của chồng em. Bác Việt phải bịt mũi giả tiếng anh ấy. Con em cứ tưởng tiếng bố, nó bảo: “Bố ơi, mau về với con!”, chị Diện chia sẻ.

Chị Diện đang mang thai đứa con thứ hai. Chị là công nhân cho một Cty da giày. Để có thêm thu nhập, chị đem thêm hàng gia công về làm buổi tối, phần kiếm thêm cho con hộp sữa, phần đỡ trống vắng khi chồng vắng nhà.

Tổ ấm của chị là căn phòng trọ trong con hẻm sâu phường 11 (TP Vũng Tàu). Con gái 4 tuổi của chị, cháu Nguyễn Vân Hiền khoe với tôi: “Bố con tối nào cũng gọi điện về nói chuyện với con". Bé Hiền đâu biết rằng, người nói chuyện với bé hằng đêm là một đồng đội già thay bố động viên để cháu thêm vững tin ngày bố trở về.

Ấm lòng

Cùng với các tổ chức xã hội chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giúp gia đình các Kiểm ngư viên đang ngày đêm bám biển, đấu tranh với tàu Trung Quốc tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 9/6, Đại tá Trương Công Thế, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và cơ quan chính trị Vùng tới thăm hỏi, động viên và tặng quà cho ba gia đình sinh sống tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa Vũng Tàu), thân nhân của các Kiểm ngư viên: Lê Đình Minh (tàu KN-774), Nguyễn Văn Lợi và Cao Xuân Phương (tàu KN-771).

Tại các gia đình đến thăm, thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Đại tá Thế trao 2 triệu đồng/hộ và động viên vợ, con, người thân của các Kiểm ngư viên. “Mặc dù những ngày gần đây, tàu Trung Quốc liên tục gây hấn, manh động, vô nhân đạo, song lực lượng kiểm ngư luôn sát cánh cùng các chiến sĩ Cảnh sát biển, kiên quyết đấu tranh. Mong rằng mỗi gia đình là một điểm tựa vững chắc để lực lượng Kiểm ngư yên tâm bám biển. Hậu phương vững chắc để tiền tuyến kiên cường”, Đại tá Thế nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm