Hậu phương ấm của lính kiểm ngư

 Chị Nguyễn Thị Mão cùng hai con gái xúc động kể chuyện về bố đi làm nhiệm vụ. Ảnh: Tuấn Cường
Chị Nguyễn Thị Mão cùng hai con gái xúc động kể chuyện về bố đi làm nhiệm vụ. Ảnh: Tuấn Cường
TP - “Khi anh ấy bước chân xuống tàu, em chỉ biết động viên anh yên tâm làm nhiệm vụ, ở nhà em lo cho các con ăn học. Em mong anh bình yên trở về với mẹ con em”. Đó là tâm sự chung của những người vợ có chồng đang làm nhiệm vụ trên tàu kiểm ngư tại điểm nóng Hoàng Sa.

Ôm con trong lòng thay lời tạm biệt

Nước mắt lưng tròng, chị Vũ Thị Thu Phương vợ của chiến sĩ Đỗ Gia Long đang làm nhiệm vụ trên tàu kiểm ngư 739 kể lại: trước tình hình Trung Quốc đem giàn khoan đặt trái phép xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, anh Long nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ. Anh ấy chỉ nói ngắn gọn: Anh đi biển gấp.

“Khi xem thời sự, em biết vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đang căng thẳng, Trung Quốc liên tục gây hấn tàu Cảnh sát biển của ta. Em có hỏi anh ra ngoài đó không, anh ấy chỉ bảo bí mật. Dù nhiều lần tiễn chồng đi biển, nhưng lần này em lo lắm. Đêm trước ngày anh đi, em không sao chợp mắt. Thương anh ấy quá", chị Phương chia sẻ.

Hậu phương ấm của lính kiểm ngư ảnh 1

Chị Vũ Thị Thu Phương, vợ của chiến sĩ Đỗ Gia Long
Ảnh: Tuấn Cường

Đêm 17/5 trước ngày đi biển, anh Long “trốn” sự lo lắng của vợ, ôm chặt con gái vào lòng. Siết chặt con trong vòng tay, nước mắt rưng rưng, anh hôn lên má con và dặn dò: “Ở nhà con gái ngoan nhé, bố sẽ về với con”. Cô con gái Đỗ Gia Hân 7 tuổi dụi đầu vào ngực anh: “Bố đi mau về với con nhé”.

“Phải luôn có những người can trường giữ biển đảo. Em không muốn cuộc đấu tranh này có người ngã xuống, song biết đâu trong đó có chồng em. Nhưng nếu người thân của em hy sinh để góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc thì đó là điều xứng đáng, tự hào”.

Chị Vũ Thị Thu Phương

Chị Phương cho biết, trước ngày tàu anh hướng ra Hoàng Sa, anh Long tự mua một số đồ dùng cá nhân. Anh Long bảo vợ, chuyến đi biển này rất quan trọng và dài ngày, có thể ba tháng mới về đất liền.

“Lần nào đi biển, anh ấy cũng gọi điện về thông báo, hỏi thăm sức khỏe nội ngoại hai bên gia đình. Ở Thái Bình quê anh, ông bà nội gọi điện động viên; ở Phú Thọ quê em, các bác, các chú thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, khích lệ gia đình em”, chị Phương kể. Anh Long chị Phương làm đám cưới từ năm 2006, nhưng thời gian sống bên nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chị Phương cho biết: “Anh ấy đi biển suốt. Ngày 1/5, trước một ngày Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, tàu của anh đi làm nhiệm vụ từ thềm lục địa về. Mới chưa đầy 3 tuần, giờ anh ấy lại đi. Trung Quốc ngang ngược, hễ là người dân Việt đều lo lắng, bức bối. Đây là lúc thể hiện lòng yêu nước của mình. Em mong tất cả mọi người đều bình yên trở về”.

Và để thể hiện lòng yêu nước, chị Phương lao vào công việc, thay chồng toàn tâm chăm lo cho gia đình nội ngoại, quán xuyến việc ăn học của con… “Anh ấy ngoài biển đầu sóng ngọn gió, ở nhà mình làm việc bằng hai, đó cũng là thi đua, là thể hiện lòng yêu nước”, chị Phương chia sẻ.

Mong các anh kiên cường

Trong căn phòng 14m2 ở khu tập thể ba ngày nay im lặng khác thường khi anh Viên ra khơi. Chị Nguyễn Thị Mão, vợ anh Nguyễn Văn Viên, nhân viên cơ điện tàu kiểm ngư 773 xuất phát đi Hoàng Sa ngày 16/5, lên tiếng: “Cả khu tập thể này tất cả đều là vợ lính có chồng làm nhiệm vụ ngoài biên giới, hải đảo đều phản đối hành động của Trung Quốc”.

Dù động viên chồng can trường giữ chủ quyền Tổ quốc nhưng chị Mão và hai con gái không thể tránh khỏi tâm trạng thấp thỏm lo âu kể từ khi anh Viên bước chân xuống tàu đi làm nhiệm vụ. Chị Mão chia sẻ: “Em lo cho chồng nhiều lắm. Song em lại thực sự tự hào vì có chồng đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió”.

Khi tôi hỏi, chị có điều gì nhắn gửi tới các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở vùng biển Hoàng Sa, chị Mão quả quyết: “Các anh cứ yên tâm công tác, ở đất liền đã có chúng em lo lắng gia đình, nuôi dạy con cái ăn học. Các anh hãy kiên cường đấu tranh và mang chiến thắng trở về”.

“Em lo cho chồng nhiều lắm. Song em lại thực sự tự hào vì có chồng đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió”.

Chị Nguyễn Thị Mão

Bồn chồn, lo lắng song những người vợ có chồng làm nhiệm vụ tại vùng biển Hoàng Sa thời điểm này biến thành lòng can đảm. Rưng rưng nước mắt, chị Mão chia sẻ: “Chồng em nhất định không nói công việc anh làm. Em gặng hỏi, anh chỉ bảo: “Bí mật, rồi anh sẽ về”. Biết anh ra vùng biển Hoàng Sa, hai chị gái anh ở Thái Nguyên gọi điện động viên. Bố mẹ anh ấy mất cả rồi. Bố mẹ em ở xa gọi điện động viên anh trước lúc lên đường”.

Con gái đầu lòng của anh Viên, cháu Nguyễn Thị Thúy Ngọc, học lớp 8 cũng hiểu được công việc thầm lặng của bố. Cháu Ngọc tự hào: “Ai cũng thương con vì có bố làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Bố con ra đó rồi, con mong bố con khỏe và sớm trở về với chúng con”.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.