Hậu Giang thêm 5 ca mắc COVID-19, trong đó có tài xế 'luồng xanh'

0:00 / 0:00
0:00
Hậu Giang thêm 5 ca mắc COVID-19, trong đó có tài xế 'luồng xanh'
TPO - Sáng 19/9, Sở Y tế Hậu Giang cho biết, từ 18 giờ ngày 18/9 đến 6 giờ ngày 19/9, tỉnh Hậu Giang ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19.

Trong đó, 1 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch xã Long Phú, thị xã Long Mỹ; 1 trường hợp là lái xe chở hàng và 3 trường hợp về từ địa phương khác (2 người từ Bình Dương, 1 người từ Bến Tre) đã được cách ly tập trung trước đó).

Trường hợp lái xe chở hàng là tài xế “luồng xanh” vận chuyển hàng tại bãi tập kết của TP Vị Thanh, qua xét nghiệm định kỳ tại xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, cho kết quả dương tính.

Liên quan đến ổ dịch cộng đồng tại ấp 10, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, hiện có 2 ca mắc COVID-19, là người cùng gia đình (ca phát hiện đầu tiên là vào tối 17/9). Ổ dịch này xuất hiện sau vài ngày so với ổ dịch tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Địa phương đã tiến hành khoanh vùng, truy vết, ghi nhận 18 F1 (10 F1 đã đưa đi cách ly tập trung, 8 F1 do có con nhỏ và người già trong gia đình nên đã thực hiện cách ly tại nhà), 132 F2 cách ly tại nhà. Đã tiến hành test nhanh 100% người dân trên địa bàn, công tác điều tra dịch tễ xác định nguồn lây đang được khẩn trương thực hiện.

Kiểm tra tại địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành lưu ý, với trường hợp F1 do có con nhỏ và người già phải cách ly tại nhà, địa phương phải quản lý chặt chẽ 24/24.

Tăng cường các tổ tuần tra, kiểm tra, bố trí các chốt kiểm soát người và phương tiện cả đường bộ lẫn đường thủy. Ngoài tuần tra, kiểm soát về người dân chấp hành các quy định, còn tuần tra, kiểm soát chính cả việc thực hiện, thực thi chức trách nhiệm vụ của các chốt kiểm soát.

Xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nếu có và khoanh vùng cách ly tránh để dịch lây lan.

Phân công nhiệm vụ đầy đủ, rõ ràng cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của các “pháo đài” xã, phường, thị trấn và các tổ COVID cộng đồng.

Kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, kịp thời chấn chỉnh các trường hợp vi phạm…

MỚI - NÓNG