Chiếc thìa vàng 2015:

Hào hứng với hương vị, sắc màu ẩm thực phương Nam

Các đội đầu bếp tham dự Vòng bán kết phía Nam tập trung cao độ làm bài thi.
Các đội đầu bếp tham dự Vòng bán kết phía Nam tập trung cao độ làm bài thi.
TP - Vòng bán kết khu vực phía Nam cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, trong hai ngày 27 và 28/10.

Với chủ đề Món ăn vàng, vòng bán kết khu vực phía Nam có sự tham gia tranh tài của 99 đầu bếp xuất sắc, thuộc 33 đội thi đã vượt qua vòng loại của các khu vực: Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh.

Đa dạng và sôi động

Vòng bán kết phía Nam gây được sự hào hứng cho cả thí sinh lẫn người quan sát ngay từ phút đầu tiên bởi sự phong phú về nguyên liệu và hương vị của vùng đất phương Nam.  “Ở vòng thi này, đặc thù là quy tụ đầu bếp của nhiều địa phương, tính vùng miền cao và có ưu thế về gia vị đặc trưng”- Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Cố vấn và là Giám khảo chuyên môn của cuộc thi nói.

Từ miền Tây Nam bộ, các đầu bếp Nhà hàng Cửu Long River đem đến và giới thiệu thực đơn đậm chất đồng bằng, gồm: gỏi dê miền tây, cua ngũ sắc, lẩu gà tre đồng nội, chè dừa nước đường phèn. Một đại diện khác, Nhà hàng Thắng Lợi (An Giang), lại phá cách cho đặc sản quê nhà qua món ăn cá chạch lẩu hấp càri mắm, vịt nấu củ ấu - bánh mì.

Đại diện cụm Nam Trung bộ, đầu bếp của Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Âu Lạc Thịnh (Nha Trang) có một thực đơn kết hợp hài hòa giữa sản vật của biển cả và núi rừng với các món ăn: hương vị biển, cá nướng muối é - salad rong sụn, bò nướng mật ong rừng- cơm tay cầm. Khách sạn Novotel Nha Trang lại theo phong cách fusion (ẩm thực kết hợp), tìm giá trị mới cho những nguyên liệu, món ăn truyền thống. Trong khi đó, bằng công thức và kỹ thuật chế biến mới, khách sạn Mường Thanh – Quy Nhơn làm cho sản vật “xứ nẫu” trở nên mới lạ qua các món: ngọc trầm Biển Đông, cua huỳnh đế bung muối hương sả, bắp giò ôm rượu...

Các đầu bếp ở tại TP Hồ Chí Minh cũng đã chọn được những món ăn vàng với một thực đơn lấy cảm hứng từ cây trái, như gỏi bình bát tôm thịt, bánh cuốn bình bát tép chua Ba Bể, cua đồng xào bình bát xúc bánh đa; lẩu bình bát nấu mắm bò hóc... (Đội Khách sạn Kim Đô). Các đại diện khác lại tìm công thức cho sự kết hợp giữa gia vị truyền thống và các nguyên liệu thực phẩm cao cấp.

Gần chạm tay vào giải thưởng 1 tỷ đồng

Cuộc thi Chiếc thìa vàng do công ty TNHH Minh Long I khởi xướng, với sự tài trợ duy nhất của nhãn hàng Ly’s Horeca (dòng sản phẩm bình, ly, chén, bát ăn… cao cấp chuyên dùng cho hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu du lịch của Minh Long I). Cuộc thi có sự bảo trợ của Phòng Thương mại- Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Du lịch Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng lên tới trên 3 tỷ đồng.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng là sân chơi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp trong cả nước được tổ chức thường niên, kể từ năm 2013, và đến nay đã bước sang mùa thi thứ 3. Với chủ đề “Hương vị quê nhà- Hành trình gia vị Việt” , cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 khởi tranh từ đầu tháng 6, và lần lượt diễn ra tại 6 cụm thi, gồm: Đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM và Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Bắc Trung bộ, Cao Nguyên Bắc bộ, Hà Nội và Đồng bằng sông Hồng, thu hút 357 đầu bếp thuộc 119 đội từ 39 tỉnh thành dự thi.

Ông Lý Huy Sáng- Phó tổng giám đốc Công ty Minh Long I, Giám đốc nhãn hàng Ly’s Horeca, Phó Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ: “Với những đổi mới hướng đến tính chuyên nghiệp cao hơn, Ban tổ chức kỳ vọng cuộc thi Chiếc thìa vàng bắc những nhịp cầu giao lưu ẩm thực không chỉ trong nước mà còn là sự kết nối quốc tế, góp phần đưa du lịch - ẩm thực Việt trở thành ngành kinh tế quan trọng, đồng thời góp phần nâng cao thể chất con người khỏe mạnh thông qua ẩm thực Việt “ngon và lành” để làm giàu cho đất nước”.

Sau vòng thi bán kết khu vực phía Bắc (diễn ra hôm 13/10 tại Hà Nội), vòng bán kết khu vực phía Nam là một bước tiến để các đội dự thi tiến gần về đích và giành quyền sở hữu giải thưởng chung cuộc trị giá 1 tỷ đồng và Cúp Đầu bếp danh giá.

Sau hai ngày tranh tài ở Vòng bán kết khu vực phía Nam, có 10 đội giành được quyền vào vòng chung kết, gồm: Một giải Nhất thuộc về đội đầu bếp khu du lịch Bình Quới (TP Hồ Chí Minh) và 9 đội giải nhì.

Theo kế hoạch, vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 sẽ diễn ra ngày 2/12, tại Bình Dương.

MỚI - NÓNG