Hành nghề bác sĩ “chui” tại bệnh viện... công

Buồng hành chính khoa Hậu sản bệnh viện Hùng Vương
Buồng hành chính khoa Hậu sản bệnh viện Hùng Vương
Nhiều bác sĩ bệnh viện Hùng Vương, một bệnh viện công lớn trên địa bàn thành phố vẫn vô tư hành nghề khi chưa có chứng chỉ. Bên cạnh đó, những bê bối về tài chính tại bệnh viện này cũng bị Thanh tra thành phố vạch trần.

Thanh tra TPHCM vừa có kết luận về đợt thanh tra toàn diện tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương. Theo đó, nhiều sai phạm có liên quan đến hoạt động hành nghề của y bác sĩ và thu chi tài chính đã bị phát hiện.

Kết luận của thanh tra chỉ ra, tại bệnh viện Hùng Vương hiện có 843 người thuộc diện phải có chứng chỉ hành nghề nhưng đến nay mới chỉ có 491 người được cấp (chiếm 58%), 101 người chờ lấy chứng chỉ, 67 người chờ xét duyệt, 135 người chưa được Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ…

Thực tế thanh tra ghi nhận nhiều bác sĩ khoa Khám bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề, một số bác sĩ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh có chứng chỉ hành nghề nhưng không đúng với chuyên môn công tác. Thực tế trên cho thấy, nhiều bác sĩ đang hành nghề “chui” tại bệnh viện Hùng Vương vì chưa được cấp phép hoặc hành nghề không đúng phạm vi chuyên môn.

Cùng với vấn đề trên, quá trình thanh tra cũng chỉ ra, trong năm 2012 và 2013, bệnh viện thực hiện thu viện phí theo giá dịch vụ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong khoảng thời gian trên, bệnh viện đã thu trên 12 tỷ đồng từ dịch vụ khám chữa bệnh nhưng chưa kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hoạt động trích lập và sử dụng các quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi cũng có nhiều sai phạm. Cụ thể, năm 2012 bệnh viện trích vượt gần 8,6 tỉ đồng không đúng quy định. Năm 2013, bệnh viện thực hiện kết chuyển quỹ dự phòng ổn định thu nhập số tiền 26 tỉ đồng và quỹ khen thưởng 8 tỉ đồng sang tài khoản phải trả cho người lao động không đúng quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra thành phố chỉ ra việc bác sĩ hành nghề không phép hoặc hành nghề không đúng phạm vi chuyên môn là trách nhiệm của phòng Quản lý Dịch vụ Y tế thuộc Sở Y tế. Thanh tra yêu cầu bệnh viện Hùng Vương hoàn lại tất cả các khoản chi vượt, chi sai mục đích đồng thời tiến hành kỷ luật những cá nhân, tổ chức có liên quan báo cáo kết quả lên UBND thành phố.

Theo Vân Sơn

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG