Hàng trăm viên sỏi nằm lâu năm trong thận cụ bà

Những viên sỏi được lấy ra từ thận của cụ Nguyễn Thị Đẹp
Những viên sỏi được lấy ra từ thận của cụ Nguyễn Thị Đẹp
Ngày 10- 11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa điều trị thành công và chuẩn bị cho xuất viện đối với cụ bà có 100 viên sỏi lớn nhỏ trong thận.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Đẹp (70 tuổi, ngụ ở xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ).

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lộc - Phó trưởng Khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện đa khoa Trung ương TP Cần Thơ - bà Đẹp nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thắt lưng và bụng dưới. Qua siêu âm, các bác sĩ nhận thấy 2 thành thận trái, phải của bà chi chít sạn với đủ mọi kích cỡ. Trong đó, hạt sạn to nhất đường kính khoảng 2 x 1,5 cm, ghim sâu vào thành thận trái nên phải mổ gấp.

Được biết, cụ Đẹp mắc chứng bệnh sỏi thận đã lâu năm nhưng không biết, do diễn biến của căn bệnh âm thầm với những triệu chứng như đau lưng, đi tiểu gắt. Cụ tự chữa bệnh tại nhà theo kinh nghiệm dân gian bằng cách pha nước rau ngò ôm uống với mật ong. Vì vậy, bệnh tình không những không thuyên giảm mà diễn biến còn phức tạp hơn.

Ngày 4-11, sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và lấy ra tổng cộng hơn 100 viên sỏi ở thành thận trái của bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của cụ Đẹp đã hồi phục và đang được điều dưỡng tiếp tục để sang tháng sau mổ lấy hơn 50 viên sỏi khác bên thành thận phải.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.