Hàng trăm thai phụ lên máy bay về Lâm Đồng sinh con

0:00 / 0:00
0:00
 Di chuyển đến phòng chờ bay ở Sân bay Tân Sơn Nhất
Di chuyển đến phòng chờ bay ở Sân bay Tân Sơn Nhất
TPO - Ba chuyến bay đưa khoảng 500 thai phụ và người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Liên Khương. Các huyện thành ở Lâm Đồng cũng đã chuẩn bị ô tô chuyên dụng để đón những người hồi hương về cách ly theo quy định.

Sáng 4/9, hàng trăm thai phụ cùng thân nhân đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) làm các thủ tục lên 3 máy bay của hãng Bamboo Airways để về Lâm Đồng sinh con. Chuyến bay đầu tiên QH 9254 đã cất cánh lúc 9 giờ 30’, các chuyến bay QH 9256 cất cánh vào 11 giờ 30’ và QH 9258 cất cánh lúc 12 giờ.

Hàng trăm thai phụ lên máy bay về Lâm Đồng sinh con ảnh 1

Thai phụ từ 11 tỉnh thành đã đến Sân bay Tân Sơn Nhất để bay về Lâm Đồng

Bà Lê Thị Thêu, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Lâm Đồng cho biết, theo kế hoạch, hôm nay Lâm Đồng sẽ đón khoảng 533 người, trong đó có 297 thai phụ và 236 người thân đi kèm. Số người này có hộ khẩu thường trú tại Lâm Đồng nhưng đang sinh sống, làm việc tại 11 tỉnh, thành phía Nam, nhiều nhất là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Việc đi lại bằng máy bay có tổ chức sẽ giúp bà con đỡ vất vả và kiểm soát được dịch bệnh. Toàn bộ tiền vé máy bay do tỉnh chi trả từ nguồn xã hội hóa.

Cũng theo bà Thêu, vì một số thai phụ gặp vấn đề về sức khỏe trước thời điểm khởi hành nên số người thực tế hồi hương có giảm một ít so với số lượng đã đăng ký.

Trước đó, do sân bay Liên Khương đang tạm ngưng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch COVID-19 nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản khẩn gửi Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam đề nghị xem xét cấp phép cho một số chuyến bay để đón hơn 500 thai phụ cùng người thân hồi hương.

Hàng trăm thai phụ lên máy bay về Lâm Đồng sinh con ảnh 2
Hướng dẫn hành khách làm thủ tục lên máy bay

Tại điểm đến là sân bay Liên Khương, công việc chuẩn bị để đón công dân hồi hương cũng đã hoàn tất: Bố trí nhân lực tham gia phục vụ mặt đất, kỹ thuật, an ninh hàng không; kiểm tra băng chuyền nhận hành lý, hệ thống giám sát qua camera an ninh; rà soát lại toàn bộ các vị trí, biển báo và luồng tuyến dành cho thai phụ và người thân đi kèm để đảm bảo an ninh, an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi tham gia phục vụ.

Hàng trăm thai phụ lên máy bay về Lâm Đồng sinh con ảnh 3

Sân bay Liên Khương đón người hồi hương

Sân bay cũng đã bố trí nhân sự thực hiện công tác giám sát an toàn và nhân sự y tế sẵn sàng hỗ trợ hành khách khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ trang phục bảo hộ y tế, găng tay, kính che giọt bắn, dung dịch sát khuẩn; phun xịt khử khuẩn các phương tiện, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ, khu vực ga đến…

Sau khi kết thúc việc đón công dân hồi hương, tất cả nhân viên tham gia phục vụ chuyến bay được xét nghiệm và tự cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch.

Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng đã đưa ô tô chuyên dùng đến sân bay Liên Khương để đón thai phụ và thân nhân đi kèm đến những khu cách ly tập trung tại các địa phương theo quy định.

Hàng trăm thai phụ lên máy bay về Lâm Đồng sinh con ảnh 4

Các huyện, thành đón công dân hồi hương về các khu cách ly

MỚI - NÓNG