Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát

Hàng nghìn người trên quảng trường Capitole, ở Toulouse, Pháp.
Hàng nghìn người trên quảng trường Capitole, ở Toulouse, Pháp.
TPO - Ngay tối 7/1, hàng trăm ngàn người khắp nước Pháp xuống đường bày tỏ sự tức giận đối với những kẻ gây vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo, khiến 12 người chết, 11 người bị thương.

Mọi người thắp nến và mang theo biểu ngữ "Tôi là Charlie". Hàng ngàn ngọn nến được thắp lên lung linh giữa đêm khuya. Họ coi những người thiệt mang trọng vụ thảm sát  là anh hùng, can đảm vì tự do ngôn luận, tự do báo chí. Cái chết của những nhà báo biếm họa đã thức tỉnh những người còn im lặng. Họ kết tay nhau vừa cầm nến, lặng lẽ đi bên nhau.

Trời lạnh, sương mù dày đặc, nhưng có người mang theo cả con nhỏ xuống đường, nhiều người cao tuổi cũng tham gia. Tất cả đều mơ ước nối tiếp giấc mơ của những người đã mất, những người can đảm, dù phải hy sinh tính mạng để bảo vệ khẩu hiệu "Tự do - Dân chủ - Bác ái" của nền cộng hòa Pháp.

Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát ảnh 1

Nước Pháp sẽ treo cờ rủ trong ba ngày để tưởng niệm những người đã mất trong vụ thảm sát này. Tất cả các kênh truyền hình Pháp đều đưa tin vụ thảm sát.

Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát ảnh 2
Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát ảnh 3 Dù trời lạnh, nhiều người mang cả con nhỏ xuống đường ủng hộ tự do báo chí
Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát ảnh 4 Khẩu hiệu : Tôi là Charlie
Hàng trăm ngàn người Pháp xuống đường sau vụ thảm sát ảnh 5 Đám đông xuống đường tại Paris.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.