Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo

Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo
TPO - Dự án được phê duyệt năm 1997, sau 21 năm vẫn không triển khai, khiến gần 300 hộ dân khu đất “kim cương” phải sống tạm trên chính mảnh đất của mình.

Hơn 20 năm trước, ngày 26/12/1997, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5112/QĐ-UB phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, GPMB Kim Liên - La Thành (thuộc quận Đống Đa, Hà Nội). Dự án gồm 5 khu nhà 5 tầng với 188 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là 17.517m2 được giao cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Công ty xây dựng kinh doanh phát triển nhà quận Đống Đa (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội).

Nửa năm sau, ngày 1/6/1998, UBND TP Hà Nội có thêm Quyết định số 2177/QĐ-UB giao 7.851m2 đất tại phường Phương Liên cho UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên - La Thành. Điều 4 của quyết định này nêu rõ, sau 6 tháng nếu quận Đống Đa không thực hiện dự án thì UBND TP sẽ thu hồi quyết định giao đất.

Tuy nhiên, kể từ khi 2 quyết định nói trên có hiệu lực thì dự án vẫn cứ án binh bất động. Đúng 2 năm sau, khi thấy dự án không thể triển khai, tháng 6/2000, UBND TP. Hà Nội ban hành tiếp Quyết định số 2755/QĐ-UB gia hạn thời gian thực hiện Quyết định 2177 thêm 12 tháng. Tuy nhiên, kể cả sau lần gia hạn này, người dân  phường Phương Liên vẫn chỉ thấy dự án được... nằm trên giấy cho đến tận ngày nay.

Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 1 Trong suốt hơn 20 năm dự án bị treo, từ hơn 100 hộ dân, con số giờ đã tăng lên hơn 300 hộ với cả nghìn con người vì con cái trưởng thành, lập gia đình, sinh con, tách hộ dù vẫn phải chung sống trong 1 nhà; chật chội, bất tiện đủ bề nhưng vẫn phải chấp nhận vì không phải ai cũng có tiền để đi mua nhà ở nơi khác…
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 2 Khu đất đẹp nằm giáp con đường đắt nhất hành tinh - Xã Đàn.
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 3 Những năm gần đây sau nhiều lần UBND phường Phương Liên, UBND Quận Đống Đa, Sở Xây dựng lên tiếng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét dừng thực hiện dự án Khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên – La Thành và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở để nhân dân ổn định cuộc sống... ,  
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 4 Thế nhưng, cuối năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội lại chỉ đạo tiếp tục giao UBND quận Đống Đa tiến hành gia hạn việc triển khai thực hiện dự án. Chỉ đạo trên khiến cư dân vô cùng bức xúc. Trong ảnh: Nhà người dân khóa cửa bỏ hoang đi thuê nơi khác vì sợ sập nhà.
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 5 Phía bên trong chỉ còn bàn thờ tổ tiên, các vết nứt trên tường hằn rõ trong căn nhà lâu năm..
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 6 Ông Nguyễn Thiện Hải ở 140 Xã Đàn, phường Phương Liên cho biết: Chính bởi nằm trong diện quy hoạch dự án nên chúng tôi làm gì cũng bị bó chân bó tay. Có gia đình bố mẹ già cả, muốn phân chia tài sản để lại cho các con cũng chẳng biết làm thế nào. Thậm chí ngay cả việc chia tách hộ khẩu cho các cháu khi chúng lập gia đình cũng chẳng thể thực hiện được. ..
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 7 Phía bên trong, các dãy nhà đã xuống cấp, chỉ chực đổ sập, vô cùng nguy hiểm.
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 8 Một số hộ dựng tạm lều bạt cho thuê bên ngoài bán quần áo, nhà phía trong bỏ hoang để đi nơi khác sinh sống..
Hàng trăm hộ dân Kim Liên-La Thành khốn khổ vì dự án treo ảnh 9

Nhưng cũng có những hộ gia đình không có điều kiện thuê nơi khác nên đành chấp nhận ở lại. Bà Phạm Thị Phượng, 82 tuổi, chủ nhân căn nhà số 217 Kim Liên cho biết, nhiều năm nay, gia đình bà với 8 người của 3 thế hệ cứ phải sống chen chúc trong căn nhà gần 30m2 trong cảnh tối tăm như thế này. “Có muốn xây thêm tầng cũng chẳng được vì nhà không có sổ đỏ với lại 20 năm rồi vẫn nằm trong quy hoạch dự án”, bà Phượng cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm