Khô khát lịch sử:

Hàng ngàn ha đất sản xuất nguy cơ bỏ vụ

Nhiều hồ thủy lợi ở Quảng Nam thiếu nước, nguy cơ bỏ hàng ngàn héc ta đất sản xuất vụ hè thu. (Trong ảnh Hồ thủy lợi PHú Ninh Ảnh: Hoài Văn
Nhiều hồ thủy lợi ở Quảng Nam thiếu nước, nguy cơ bỏ hàng ngàn héc ta đất sản xuất vụ hè thu. (Trong ảnh Hồ thủy lợi PHú Ninh Ảnh: Hoài Văn
TP - Giữa mùa mưa nhưng cả thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều khô khát, thiếu nước, nguy cơ bỏ vụ hàng ngàn héc ta đất sản xuất.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyên Đình Hải, Giám đốc Cty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, dù mùa mưa đã kết thúc nhưng hiện chỉ có 9 trong số 17 hồ thủy lợi ở Quảng Nam đủ nước. Lượng nước về hồ thủy lợi quá ít, không có nước tưới tiêu khiến hàng ngàn héc ta đất sản xuất phải bỏ vụ Hè Thu. Lượng nước thiếu khiến tình trạng bị xâm nhập mặn tăng cao gây khó khăn cho sản xuất và nguồn nước sinh hoạt của người dân.

“Chưa bao giờ nguồn nước cho sản xuất khó khăn như vậy. Nếu như nguồn nước ở sông Ái Nghĩa, Vu Gia, Thu Bồn không được cải thiện và việc đắp đập tạm ngăn mặn không được thực hiện kịp thời thì có khả năng không thể tưới tiêu cho 2.000 ha lúa” - ông Hải nói và cho hay, đang làm văn bản đề xuất phương án cấp bách đắp đập ngăn mặn tại khu vực Tứ Câu (TX Điện Bàn).

Trước nguy cơ thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp năm 2020 cho vùng hạ du sông Vu Gia, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu đại diện các nhà máy thủy điện A Vương và thủy điện Sông Bung dừng vận hành xả nước phát điện đến hết ngày 31/12/2019.

Không chỉ các hồ thủy lợi, hiện tại các hồ thủy điện tại Quảng Nam cũng trong thời kỳ thiếu nước gay gắt. Các hồ thủy điện như Sông Tranh 2, thủy điện A Vương; sông Bung 4...  đ?uều thiếu nước, chỉ hoạt động phát điện cầm chừng. Báo cáo của Cty Thủy điện An Vương gửi UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lưu lượng nước về hồ trung bình từ tháng 9 đến tháng 11 chỉ bằng 38% so với các năm. Cty thực hiện dừng phát điện hoàn toàn từ 1/12/2019 để ưu tiên tích nước hồ, phục vụ việc điều tiết phát điện - cấp nước cho hạ du trong mùa khô năm 2020 (sản lượng điện sản xuất năm 2019 là 315,64 triệu kwh. Đây là sản lượng thấp nhất trong 11 năm vận hành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.