Hàng loạt sai phạm Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng chưa được khắc phục

Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng vướng phải nhiều sai phạm
Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng vướng phải nhiều sai phạm
TPO - Sau kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án Nhà ga hành khách Quốc tế- Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Cty CP đầu tư khai tác nhà ga Quốc tế Đà Nẵng- chủ đầu tư dự án có văn bản báo cáo khắc phục sau thanh tra. Tuy nhiên, nhiều hạng mục, chủ đầu tư dự án vẫn chưa khắc phục

Cụ thể, về việc ký hợp đồng thuê đất, phía chủ đầu tư, Cục hàng không Việt Nam, cảng vụ hàng không miền trung vẫn đang hoàn thiện hợp đồng thuê đất.

Tại gói thầu số 18, xây dựng hoàn thiện nhà ga, Fixed gangway, cầu dẫn và đường tầng, chủ đầu tư cho biết, thời điểm hiện tại nhà thầu đang hoàn thiện hồ sơ quyết toán, chủ đầu tư sẽ giảm trừ số tiền thanh toán sai là 2.740.608.000 đồng khi quyết toán. Tương tự là gói thầu số 25B, thi công hệ thống cơ cũng hữa giảm trừ khi quyết toán...

Đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, có những việc chủ đầu tư khắc phục ngay nhưng có những việc phải chờ quyết toán xong chủ đầu tư mới khắc phục được. Trong khi đó, khâu quyết toán thường kéo dài lâu.

Trước đó, theo kết luận thanh tra, đến tháng 5/2017, công trình đã được đưa vào khai thác sử dụng nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty AHT) chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất. Như vậy, công trình này trễ hợp đồng thuê đất quá 18 tháng.

Ngoài ra, chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với sơn và vecni, vi phạm khoản 3 Điều 83 Luật Xây dựng. Công ty AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Thêm vào đó, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành, kiểm định theo quy định. Cụ thể, tại gói thầu thi công cọc khoan nhồi, thi công xây dựng phần móng, thi công xây dựng kết cấu phần nhà ga...

Có ba nhà thầu thi công không mua bảo hiểm hoặc mua bảo hiểm thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trường theo cam kết của hợp đồng. Cụ thể: Tại gói thầu sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt nhà ga; sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt hệ đỡ vách kính nhà ga và cầu ống lồng; thi công xây dựng đường tầng.

Kết luận thanh tra còn nêu nhà thầu thiếu một số kết quả thí nghiệm theo quy định, cụ thể tại các gói thầu: Thi công xây dựng nhà M&E; thi công hệ thống cơ (hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống báo cháy, chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước).

Đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định. Nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định tại gói thầu sản xuất và lắp dựng kết cấu khung sắt đỡ vách kính nhà ga và cầu ống lồng.

Về trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng cán bộ tư vấn giám sát của nhà thầu giám sát đã để xảy ra một số vi phạm trong công tác giám sát thi công.

Một số hạng mục công việc trong hợp đồng của tám gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tiền hơn 48 tỉ đồng...

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ Hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để công ty AHT xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Đối với các nhà thầu đã để xảy ra thiếu sót, vi phạm trong quá trình tham gia thực hiện dự án: Công ty AHT căn cứ theo quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ tại các hợp đồng, chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra rà soát, chấn chỉnh và thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác thiết kế; tư vấn giám sát; quản lý chất lượng công trình; nghiệm thu và thanh toán.

Trước các sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư và chín nhà thầu với tổng số tiền 457 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất điên đảo chính thức lắng xuống

Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất điên đảo chính thức lắng xuống

TPO - Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc ngăn chặn.
Tại “Phố bất động sản” ở đường Nguyễn Tất Thành nối dài (TP Đà Nẵng), các ki - ốt nhộn nhịp giao dịch Ảnh: Thanh Trần

Phải minh bạch để kiểm soát giá đất

TP - Sau gần 2 năm “rớt đáy”, giá đất tại Đà Nẵng đang tăng giá trở lại. Hệ lụy từ những cơn “sốt ảo” giá đất năm 2019 khiến nhiều người ôm nợ. Các chuyên gia BĐS ở Đà Nẵng cho rằng, phải minh bạch để kiểm soát giá đất.
Chính phủ 'lệnh' rà soát sử dụng nhà khách, khách sạn của các cơ quan 'quốc doanh'

Chính phủ 'lệnh' rà soát sử dụng nhà khách, khách sạn của các cơ quan 'quốc doanh'

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ ngành, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, sử dụng nhà đất khẩn trương rà soát, thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với các cơ sở là nhà khách, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng, điều dưỡng theo quy định.