Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý

TPO - Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn mới đây gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ nhiều công trình vi phạm trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị cưỡng chế và tiến hành xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan.
 
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 1 Đảo Bánh Sữa, nơi ông Đỗ Tờ tự ý kinh doanh du lịch trái phép
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 2
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 3
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 4

Theo đó, tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, từ năm 2012 đến 2016, ông Trần Quốc Dũng đã tự ý xây dựng một nhà sàn gỗ 2 tầng diện tích 80m2, tuyến kè đá cập tàu dài hơn 100m, đường bê tông và một số công trình phục vụ ở tạm cho công nhân. Từ năm 2016 đến nay, ông Dũng đã cho xây thêm gần chục căn nhà, chòi bằng tre.

Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 5

Đảo Nêm với hàng loạt công trình trái phép đã bị xử phạt nhưng chưa chịu tháo dỡ

Trên đảo Soi Dâu, ông Phạm Thế Duy được cho thuê đất lâm nghiệp từ năm 2009, thời hạn 50 năm để trồng rừng. Tuy nhiên, ông Duy tiến hành san gạt đất rừng để xây nhà tầng, sân, kè, cầu tàu,... Hồ sơ vi phạm có yêu cầu cưỡng chế từ năm 2012, tuy nhiên do có một số vướng mắc nên đến nay chưa được thực hiện.

Phía tây đảo Thẻ Vàng, ông Tô Văn Chương đang quản lý, sử dụng diện tích đất gần 180 ha, trên đó có nhiều công trình xây dựng trái phép như bến cập tàu, 2 nhà tầng, một miếu thờ, một số nhà cấp 4 từ năm 2009, bị phát hiện vi phạm năm 2012.

Đặc biệt, trường hợp Công ty cổ phần Hoàng Trường tiếp quản khu đất rộng hơn 120 để trồng rừng tại khu vực đảo Nêm đã tự ý xây dựng nhiều nhà mới và kinh doanh du lịch. Mặc dù được cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ công trình nhưng đến nay đơn vị này chưa thực hiện.

Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 6

Ngôi nhà trái phép của Cty Hoàng Trường trên đảo Nêm

Trên đảo Bánh Sữa do Công ty TNHH Đỗ Tờ thuê đất để nuôi trồng thủy sản, nhưng lợi dụng việc địa thế đắc địa, phong cảnh đẹp, ông Đỗ Tờ đã tự ý cho xây dựng, cải tạo, biến hòn đảo thành khu du lịch. Ông này còn quảng bá hình ảnh và rao bán sản phẩm du lịch trên mạng internet.

Báo cáo cũng khẳng định những chủ nhân công trình xây dựng mới đã có nhiều thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng, không tham gia làm việc, ký các biên bản vi phạm, không có mặt tại hiện trường, không tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Việc cưỡng chế cũng khó khăn do sự cách trở địa hình, khó khăn phương tiện, công trình xây dựng quy mô lớn.

Trao đổi với đại diện UBND huyện Vân Đồn, được biết UBND huyện đang tiến hành rà soát, tập hợp hồ sơ vi phạm của tất cả các công trình, tham vấn ý kiến của các đoàn luật sư tỉnh và các ban ngành chức năng để tổ chức cưỡng chế, phá dỡ các công trình xây mới vi phạm.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.