Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý

TPO - Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn mới đây gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ nhiều công trình vi phạm trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị cưỡng chế và tiến hành xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan.
 
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 1 Đảo Bánh Sữa, nơi ông Đỗ Tờ tự ý kinh doanh du lịch trái phép
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 2
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 3
Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 4

Theo đó, tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, từ năm 2012 đến 2016, ông Trần Quốc Dũng đã tự ý xây dựng một nhà sàn gỗ 2 tầng diện tích 80m2, tuyến kè đá cập tàu dài hơn 100m, đường bê tông và một số công trình phục vụ ở tạm cho công nhân. Từ năm 2016 đến nay, ông Dũng đã cho xây thêm gần chục căn nhà, chòi bằng tre.

Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 5 Đảo Nêm với hàng loạt công trình trái phép đã bị xử phạt nhưng chưa chịu tháo dỡ

Trên đảo Soi Dâu, ông Phạm Thế Duy được cho thuê đất lâm nghiệp từ năm 2009, thời hạn 50 năm để trồng rừng. Tuy nhiên, ông Duy tiến hành san gạt đất rừng để xây nhà tầng, sân, kè, cầu tàu,... Hồ sơ vi phạm có yêu cầu cưỡng chế từ năm 2012, tuy nhiên do có một số vướng mắc nên đến nay chưa được thực hiện.

Phía tây đảo Thẻ Vàng, ông Tô Văn Chương đang quản lý, sử dụng diện tích đất gần 180 ha, trên đó có nhiều công trình xây dựng trái phép như bến cập tàu, 2 nhà tầng, một miếu thờ, một số nhà cấp 4 từ năm 2009, bị phát hiện vi phạm năm 2012.

Đặc biệt, trường hợp Công ty cổ phần Hoàng Trường tiếp quản khu đất rộng hơn 120 để trồng rừng tại khu vực đảo Nêm đã tự ý xây dựng nhiều nhà mới và kinh doanh du lịch. Mặc dù được cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ công trình nhưng đến nay đơn vị này chưa thực hiện.

Hàng loạt công trình xây trái phép trên vịnh Bái Tử Long sẽ bị xử lý ảnh 6 Ngôi nhà trái phép của Cty Hoàng Trường trên đảo Nêm

Trên đảo Bánh Sữa do Công ty TNHH Đỗ Tờ thuê đất để nuôi trồng thủy sản, nhưng lợi dụng việc địa thế đắc địa, phong cảnh đẹp, ông Đỗ Tờ đã tự ý cho xây dựng, cải tạo, biến hòn đảo thành khu du lịch. Ông này còn quảng bá hình ảnh và rao bán sản phẩm du lịch trên mạng internet.

Báo cáo cũng khẳng định những chủ nhân công trình xây dựng mới đã có nhiều thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng, không tham gia làm việc, ký các biên bản vi phạm, không có mặt tại hiện trường, không tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Việc cưỡng chế cũng khó khăn do sự cách trở địa hình, khó khăn phương tiện, công trình xây dựng quy mô lớn.

Trao đổi với đại diện UBND huyện Vân Đồn, được biết UBND huyện đang tiến hành rà soát, tập hợp hồ sơ vi phạm của tất cả các công trình, tham vấn ý kiến của các đoàn luật sư tỉnh và các ban ngành chức năng để tổ chức cưỡng chế, phá dỡ các công trình xây mới vi phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.