KHÁNH HOÀ:

Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội Tháp Bà Ponagar tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã thu hút hàng chục nghìn khách thập phương trong cả nước đến tham quan, dâng lễ.

Sáng 21/4, Sở Văn hoá và Thể theo tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar tại phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang. Đây là lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và là lễ hội truyền thống lớn của tỉnh Khánh Hòa. Trong ngày đầu lễ hội, có hàng nghìn người dân đã về tham quan, dâng lễ vật tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana.

Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1
Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2

Hàng nghìn người dân khắp cả nước về dâng lễ tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana

Lễ hội này diễn ra từ ngày 20 - 23/4 (20 - 23/3 Âm Lịch), đây là hoạt động thường niên gắn liền với tục thờ Mẫu có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ hội nhằm tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana - người được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung Bộ; cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên.

Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 3
Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 4

Đồng bào người Chăm dâng hoa, dâng lễ vật lên Thiên Y Thánh mẫu Ana

Đồng bào người Chăm ở các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận và trong cả nước đã hành hương về đây dâng lễ. Những đoàn người nối đuôi nhau, xếp hàng chật kín trước tháp chính để chờ dâng lễ vật cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana.

Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 5

Du khách chiêm ngưỡng phụ nữ đồng bào Chăm dệt vải

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hoà, có khoảng 100 đoàn khách hành hương đã đăng ký dự lễ. Ước tính có khoảng 70.000 lượt khách đến tham dự trong dịp lễ năm nay. Trong đó, có khoảng 40.000 người Chăm tại địa phương và các tỉnh lân cận về dự lễ.

Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 6
Hàng chục nghìn du khách dự Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 7

Đông đảo khách thập phương đến tham quan Tháp bà Ponagar

Dưới vương triều Panduranga, người Chăm xây dựng các đền tháp trên đồi Cù Lao ở xứ Kauthara, để thờ nữ thần Ponagar là mẹ xứ sở của người Chăm, tên thường gọi là Tháp Bà Ponagar. Di tích có niên đại xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII. Năm 1979, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích Tháp Bà Ponagar là di tích quốc gia. Năm 2012, Lễ hội Tháp Bà Ponagar được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

MỚI - NÓNG