Hàng chục học sinh lội suối mặc 'lệnh cấm' để tới trường

TPO - Bản Bạch Sơn (xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An) có 90 hộ dân là dân tộc Thái sinh sống trong đó có 60 học sinh. Mỗi lần lũ về, chính quyền địa phương gắn biển báo nguy hiểm, ngăn cấm người dân vượt suối nhưng để tìm "con chữ" các em vẫn ngày ngày lội suối tới trường.

Hàng ngày, người dân bản Bạch Sơn vẫn lội suối đi làm, con em thì lội suối đến trường. Tuy nhiên, khi mưa lớn, nước suối dâng cao, chảy xiết thì 90 hộ dân bị cô lập.

Trước nguy hiểm thường trực, chính quyền địa phương gắn biển báo nguy hiểm để ngăn cấm người dân vượt suối khi lũ về.

Hàng chục học sinh lội suối mặc 'lệnh cấm' để tới trường ảnh 1 Học sinh bản Bạch Sơn nắm tay nhau lội suối tới trường.

Hiện, bản Bạch Sơn có một điểm trường mầm non và tiểu học với 60 học sinh, 2 giáo viên mầm non, 5 giáo viên tiểu học đứng lớp.

Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn – Giáo viên tiểu học điểm trường Bạch Sơn, cho biết: "Khi cầu tạm trôi, việc đi lại của giáo viên gặp vô vàn khó khăn. Mỗi khi nước suối dâng cao thì không thể đến điểm trường, ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy trò”.

Hàng chục học sinh lội suối mặc 'lệnh cấm' để tới trường ảnh 2 Phụ huynh cõng con qua suối để đến lớp cho kịp giờ học.

Ngoài ra, 22 học sinh THCS tại bản Bạch Sơn cũng phải vượt suối mới đến được trường THCS Cam Lâm. Những học sinh khối lớp 8, 9 có thể tự lội suối khi mức nước bình thường, nhưng học sinh khối lớp 6 thì phụ huynh phải cõng con, em vượt qua. Mặc quần áo ướt sũng, các em vẫn chăn chỉ tới trường.

Người Đan Lai, 30 năm mong muốn một cây cầu

Khoảng 30 năm trước, người Đan Lai kéo nhau về xã Lục Dạ, huyện Con Cuông,  lập nên bản Thỉn với 35 hộ dân. Mặc dù chỉ cách trung tâm huyện Con Cuông khoảng 10 km, thế nhưng, với sự chia cắt của khe suối và núi rừng, bản Thỉn biệt lập với bên ngoài.

Hàng chục học sinh lội suối mặc 'lệnh cấm' để tới trường ảnh 3 30 năm, đồng bào Đàn Lai tại Lục Dạ, Con Cuông mong muốn một cây cầu.

Để đi ra được trung tâm huyện, người dân Đan Lai tại bản Thỉn phải vượt qua con suối rộng khoảng 40m. Mùa mưa, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Không có cầu, việc giao thương hạn chế, đời sống người dân luẩn quẩn trong đói nghèo.

Đặc biệt, việc học tập của con em bản Thỉn bị ảnh hưởng. Buổi sáng đến trường, buổi trưa trở về, nước suối dâng cao, nhiều học sinh cố vượt qua để về nhà khiến tính mạng các em luôn cận kề nguy hiểm.

Chị Lữ Thị Minh, trú tại bản Thỉn cho biết: “Nhiều lúc người dân trong bản gặp bệnh tật hay lúc sinh con mà đúng thời điểm nước suối lớn thì rất nguy hiểm. Những trường hợp nặng, nguy cấp thì người dân trong bản phải đóng bè vượt dòng nước lớn chảy xiết. Trong bản chỉ mới có 2 hộ dân là thoát nghèo được thôi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.