Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong suốt nhiều năm qua, sức khỏe của hàng chục cư dân ở hai chung cư Mia Saigon và chung cư Him Lam (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày đêm bị đầu độc bởi những cột khói cao hàng chục mét từ việc đốt rác trái phép của một số bãi xe, bãi rác cách đó không xa.

Vừa qua, báo Tiền Phong nhận được đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân sống tại chung cư Mia Saigon và chung cư Him Lam thuộc (xã Bình Hưng - huyện Bình Chánh) về việc suốt nhiều năm liền, cuộc sống và sức khỏe của nhiều cư dân tại đây bị đầu độc bởi khói từ việc đốt rác tại các bãi đất trống xung quanh.

Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 1

Chung cư Mia Saigon và Chung cư Him Lam nhìn từ trên

Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 2
Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 3

Cột khói đen cao hàng chục mét xuất phát từ việc đốt rác tại các bãi đất trống

Theo phản ánh của người dân, việc đốt rác này diễn ra thường xuyên và kéo dài tới nay đã 4 năm. Nhiều lần người dân họp bàn gửi phản ánh lên chính quyền địa phương và chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở xử phạt các bãi rác trên nhưng hầu như tình trạng này đến nay vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn xảy ra với cường độ dày đặc trong nhiều ngày liền.

Anh Nguyễn Thế Thông, một cư dân sống tại chung cư Him Lam cho biết, hầu như việc đốt rác này ngày nào cũng xảy ra. Có hôm đốt rất to làm khói bay dày đặc như sương mù trên Đà Lạt, có hôm thì đốt thấy tận 2 đến 3 cột khói đen cao hơn chục mét, nhất là vào những ngày có gió lớn. Mặc dù người dân có đóng cửa lại kín đến mấy nhưng cũng vẫn nghe mùi nồng nặc làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 4

Khói từ việc đốt rác bay dày đặc như sương mù

“Cứ mỗi lần thấy khói bốc lên là mình phải đóng toàn bộ cửa sổ trong nhà lại và bật máy lọc không khí lên, thế nhưng mặc dù đã đóng hết các cửa nhưng cũng không thể nào thoát khỏi mùi hôi từ việc đốt rác trên. Tôi nhớ có hôm 2h đêm họ đốt đến nỗi mà máy lọc không khí trong nhà tôi hiện lên mức ô nhiễm không khí cao nhất dù đã đóng chặt các cánh cửa”, chị Giang, sống tại cư dân chung cư Him Lam bộc bạch.

Theo thông tin từ người dân cung cấp, có tổng cộng 3 bãi tập kết rác thải. Một bãi ở phía sau block N chung cư Mia Saigon và 2 bãi còn lại nằm ở phía sau sân bóng đá Hiếu Long và Đại Long 2 có địa chỉ (C19/7B4 ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 5

Bãi rác ở phía sau block N chung cư Mia Saigon

Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 6

2 bãi tập kết rác thải ở phía sau sân bóng đá

Thời gian hoạt động đốt rác ở các bãi này không có thời gian cố định, nhưng theo người dân khoảng thời gian từ 18h chiều cho đến 5h sáng ngày hôm sau là khoảng thời gian đốt dày đặc nhất. Các loại rác thải được các bãi rác trên đem ra đốt nhiều nhất là các loại rác thải nguy hại như cao su, kim loại nặng,…

Hàng chục hộ dân bị 'đầu độc' khói đốt rác suốt nhiều năm ảnh 7

Một bãi rác phía sau sân bóng đá đang đốt rác thải

Trong luật Bảo vệ Môi trường 2020 có quy định rõ tại điều 6 thì hành đốt rác trên là vi vi phạm bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường. Với hành vi này, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm có thể bị lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền rất lớn.

MỚI - NÓNG