Hàn Quốc lập đội ứng phó mối đe dọa hạt nhân, tên lửa từ Triều Tiên

Binh sĩ Hàn Quốc canh gác trên hệ thống tên lửa phòng không tự hành Chunma trong buổi tập dượt lễ diễu binh kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội, tại Pyeongtaek ngày 25/9. Ảnh: AFP
Binh sĩ Hàn Quốc canh gác trên hệ thống tên lửa phòng không tự hành Chunma trong buổi tập dượt lễ diễu binh kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội, tại Pyeongtaek ngày 25/9. Ảnh: AFP
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay, 26/12 tuyên bố sẽ thành lập một nhóm đặc biệt chuyên ứng phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Theo kế hoạch được thông qua tại cuộc họp Nội các, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ thành lập một đơn vị có nhiệm vụ giám sát các chính sách của Bình Nhưỡng, hoạt động với vai trò như một “tháp điều khiển” của Bộ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Đơn vị này trực thuộc Văn phòng Chính sách Quốc phòng, do một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đứng đầu.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ thiết lập một đơn vị chuyên ứng phó với chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên. Trong quá trình hoạt động, đơn vị này sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Ứng phó Hạt nhân và Vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Bộ Quốc phòng cho biết đơn vị chống WMD sẽ được tổ chức tại thành đơn vị Chính sách Không quân và Không gian. Trong khi đó, đơn vị Chính sách Triều Tiên và đơn vị Kiểm soát vũ khí sẽ được giữ nguyên.

“Lãnh đạo mới phụ trách vấn đề Triều Tiên sẽ điều hành tổng cộng bốn đơn vị”, trích thông báo của Bộ Quốc phòng. “Việc tái cơ cấu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó, Bộ Quốc phòng đã thiết lập một hệ thống cần thiết để ngăn chặn và đáp ứng một cách hiệu quả với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.”

Theo Yonhap, quyết định tái cơ cấu của Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ hỗ trợ chính phủ Hàn Quốc trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, xây dựng niềm tin quân sự liên Triều và đưa hòa bình trở lại khu vực Đông Bắc Á.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG