Hàn Quốc dừng nâng cấp phi đội tiêm kích F-16

Hàn Quốc đã tạm dừng một thỏa thuận trị giá 1,61 tỷ USD nhằm nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu F-16 do công việc chậm chễ và chi phí tăng, một cơ quan chính phủ Hàn Quốc ngày 6/11 xác nhận.
Hàn Quốc dừng nâng cấp phi đội tiêm kích F-16 ảnh 1

Các máy bay chiến đấu F-16. (Ảnh minh họa)

Tập đoàn quốc phòng BAE Systems của Anh đã đánh bại đối thủ Lockheed Martin của Mỹ để giành được hợp đồng nâp cấp 134 máy bay chiến đấu F-16 cho không quân Hàn Quốc.

Việc nâng cấp đã bắt đầu hồi tháng 12 năm ngoái thông qua một chương trình mua sắm quân nước ngoài dưới sự đảm bảo của chính phủ Mỹ, vì F-16 là một sản phẩm của tập đoàn Lockheed Martin.

Nhưng công việc đã bị dừng trong những ngày gần đây do các cuộc đàm phán không thành công về các chi phí phụ trội được cả BAE Systems và chính phủ Mỹ đệ trình, Cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho hay.

BAE Systems đã đòi thêm 265 triệu USD chi phí bổ sung, trong khi chính phủ Mỹ muốn Seoul trả thêm 461 triệu USD chi phí vượt dự đoán.

Tuy nhiên, Hàn Quốc khẳng định sẽ không nhất trí với khoản tiền trên, vốn vượt quá xa thỏa thuận ban đầu.

“Công việc của BAE Systems đã tạm thời bị dừng sau các cuộc thảo luận giữa Mỹ và chính phủ Hàn Quốc”, phát ngôn viên DAPA Kim Si-Cheol phát biểu trước báo giới.

Ông Kim Si-Cheol cũng cảnh báo rằng Seoul có thể hủy hợp đồng và tìm kiếm một đối tác mới “trừ khi các yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng”.

Nhưng ông Kim nhấn mạnh: “Hiện chưa có quyết định nào nhằm hủy thỏa thuận. Các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành giữa hai bên”.

Hãng tin Yonhap cho hay, Seoul có thể đã ngỏ các cuộc đàm phán thay thế với Lockheed, một trong những đối tác lâu đời của Hàn Quốc trong việc mua sắm thiết bị quân sự.

“Nhưng viễn cảnh tốt nhất của chúng tôi là Seoul vẫn giữa thỏa thuận ban đầu với BAE Systems”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin quân sự.

Hàn Quốc hiện đang trong các cuộc đàm phán riêng rẽ với Lockheed về một thỏa thuận trị giá 7 tỷ USD nhằm mua 40 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG