Hàn Quốc đối phó 'siêu ổ dịch' Covid -19

Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng số người nhiễm Covid-19 tăng liên tụcảnh: Yonhap
Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng số người nhiễm Covid-19 tăng liên tụcảnh: Yonhap
TP - Hàn Quốc nâng cảnh báo quốc gia lên mức cao nhất sau khi xuất hiện “siêu ổ dịch”. Trong khi đó, giới chức Vũ Hán, Trung Quốc ra quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã bình phục, do một số bệnh nhân sau khi ra viện vẫn dương tính virus này. 

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua tuyên bố nâng cảnh báo quốc gia lên mức cao nhất do số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tăng vọt. 
“Chúng ta hiện đang ở thời điểm bước ngoặt vì dịch vài ngày tới sẽ rất nghiêm trọng. Chúng ta cần tìm ra những người nhiễm bệnh càng sớm càng tốt và ngăn virus lây lan thêm”, ông Moon nói. 

Trung tâm phòng chống bệnh tật Hàn Quốc hôm qua xác nhận thêm 46 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh này ở Hàn Quốc lên 602. Có đến 309 người trong số đó liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở TP Daegu. 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã tử vong, với trường hợp mới nhất được xác nhận hôm qua. Khoảng 5.000-6.000 người đang được xét nghiệm bệnh này mỗi ngày. 

Cảnh sát Daegu hôm qua cho biết họ đã điều khoảng 600 sĩ quan đi điều tra 670 thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa, trong bối cảnh thông tin về những người này vẫn mù mờ. Cảnh sát phải dựa vào địa chỉ đăng ký và vị trí đăng ký dịch vụ viễn thông của họ để điều tra. 
Hàn Quốc đang đối mặt với dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất ngoài Trung Quốc đại lục. 

Truyền thông Iran hôm qua dẫn lời người đứng đầu Đại học Khoa học Y tế ở tỉnh Mazandaran, ông Abbas Mousavi cho biết Iran đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do dịch Covid-19 ở quốc gia Hồi giáo này lên 7 người, cao nhất ngoài Trung Quốc lục địa.

Số ca mắc Covid-19 ở Ý đã vượt quá 100, sau khi có thêm 44 trường hợp nhiễm mới được xác nhận hôm qua. Giới chức Ý đã ban hành các biện pháp khẩn cấp nghiêm ngặt để khống chế virus lây lan thêm, trong đó có lệnh cấm tất cả sự kiện cộng đồng tại 10 đô thị, đóng cửa các tòa nhà công cộng, như bảo tàng, giám sát và cách ly tất cả những người có thể đã phơi nhiễm virus, hạn chế giao thông…

Tại Nhật Bản, một phụ nữ nước này tuần trước được rời khỏi du thuyền Diamond Princess để trở về nhà ở tỉnh Tochigi sau khi có kết quả âm tính với Covid-19. Nhưng kết quả xét nghiệm sau đó lại cho thấy người này có mang virus.  Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã nâng cảnh báo đi lại đến Nhật Bản lên mức 2 vì diễn biến dịch phức tạp. 

Bình phục vẫn có thể làm lây bệnh

Từ ngày 22/2, tất cả bệnh nhân ở Vũ Hán ra viện phải vào nơi cách ly trong 2 tuần để theo dõi, trung tâm chỉ huy kiểm soát và điều trị bệnh nhân Covid-19 thông báo trên tài khoản Weibo. 

Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc vẫn chiếm phần lớn trong tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đại lục. Trung Quốc đại lục hôm qua báo cáo 648 ca nhiễm mới và 97 trường hợp chết vì Covid-19, nâng tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì dịch bệnh này lên tương ứng là 76.936 và 2.442. Trong số ca tử vong chỉ có một trường hợp ở tỉnh Quảng Đông, còn lại tất cả ở Hồ Bắc. Hồ Bắc cũng chiếm tới 630 ca nhiễm mới trong tổng số được báo cáo. 

Quy định mới về cách ly được đưa ra sau khi các chuyên gia y tế ở tuyến đầu của trận chiến chống dịch cảnh báo rằng những bệnh nhân đã hồi phục có thể vẫn mang virus trong người và lây cho người khác. 

Ông Zhao Jianping, trưởng nhóm bác sĩ đang dập dịch ở Hồ Bắc, tuần trước nói rằng đã phát hiện những trường hợp dương tính với Covid-19 sau khi họ dường như đã bình phục, và vẫn có thể lây virus cho người khác. 

Ở TP Thành Đô, một bệnh nhân được ra viện ngày 10/2 sau khi đáp ứng các điều kiện để được coi là hồi phục, nhưng phải nhập viện lại 9 ngày sau đó vì khám lại cho kết quả dương tính. 

Tại TP Thường Đức, tỉnh Hồ Nam, một phụ nữ được xét nghiệm dương tính vào ngày 9/2, năm ngày sau khi kết thúc thời gian cách ly tại một bệnh viện địa phương vì hai lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, virus Covid-19 được tìm thấy trong mẫu phân của một nhóm bệnh nhân đã được ra viện, báo SCMP đưa tin.

Ở Trung Quốc, các bệnh nhân Covid-19 được xuất viện nếu đáp ứng được 4 tiêu chí: Nhiệt độ cơ thể trở về bình thường trong hơn 3 ngày; các triệu chứng hô hấp giảm nhẹ đáng kể; hình ảnh chụp phổi cải thiện đáng kể; kết quả hai lần xét nghiệm axit nucleic cách nhau ít nhất 1 ngày đều cho kết quả âm tính. 

MỚI - NÓNG
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá
TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.