Chủ tịch Hà Nội: Đến từng nhà, rà từng hộ người nước ngoài để chống Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp
TPO - Phát biểu tại phiên họp đột xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chiều 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phải đến từng nhà, rà từng hộ người nước ngoài để nắm danh sách.

Theo ông Chung, tình hình diễn biến dịch Covid-19 ở Hàn Quốc hiện rất phức tạp, quốc gia này đã nâng mức cảnh báo cao nhất. Hai khu vực có dịch của Hàn Quốc cũng đã có các biện pháp hạn chế người dân ra đường, tương tự như ở Vũ Hán (Trung Quốc). Hay như ở Iran, dù thời tiết nắng nóng, cũng có 28 trường hợp mắc và 6 trường hợp tử vong, tỷ lệ rất cao.

 Ông Chung xác định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao Covid-19 do đông dân cư và người đi lại từ các nơi về nhiều. Hiện nay, đã xuất hiện các nguy cơ mới, đặc biệt là từ Hàn Quốc, gần như trở thành tâm điểm dịch thứ 2 sau Vũ Hán. Ngoài ra, còn có các nơi khác như Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan, Singapore, Italia, Pháp…

 “Các địa bàn này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Thời gian qua chúng ta mới nắm tình hình thôi chứ chưa có các biện pháp với những người đến từ Hàn Quốc. Chúng ta không được chủ quan”, ông Chung nói.

 Ông Chung yêu cầu các đơn vị, người đứng đầu được giao nhiệm vụ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc phòng, chống Covid-19.

 Về một số biện pháp, ông Chung yêu cầu các quận, huyện có đông người nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc, tiến hành mời thêm một số phiên dịch tiếng Hàn, Nhật, Trung, Anh để tiếp tục tuyên truyền, giúp họ nắm bắt được các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thuận với các biện pháp của chính quyền.

 Theo ông Chung, không loại trừ phương án trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia sẽ nâng mức kiểm soát đối với những người qua lại các vùng có dịch, bao gồm cả công dân Hàn Quốc, người Việt Nam đi làm ăn, sinh sống, học tập ở các vùng có dịch từ nước này về.

 “Giao công an thành phố chủ trì, chỉ đạo công an các quận, huyện phối hợp với các ban quản lý các tòa nhà chung cư phải rà soát, nắm tình hình tất cả khu vực có người nước ngoài đang sinh sống. Phương châm là đến từng nhà, rà từng hộ, phải có danh sách”, ông Chung nói.

 Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nếu không nắm chắc danh sách này, khi có phát hiện ra trường hợp nhiễm bệnh rất khó truy được lộ trình, danh sách những người giao tiếp với người này. “Các nước hiện nay truy tìm hành trình của những người bệnh như phim trinh thám. Rất khó khăn”, ông Chung nói thêm.

Hà Nội có khoảng 20 – 25 nghìn người Hàn Quốc

 Ông Chung cho rằng, phải nắm rõ được những người đến từ hai khu vực có dịch của Hàn Quốc, báo cáo thành phố để báo cáo lên Ban chỉ đạo quốc gia. Cũng theo ông Chung, các công dân Việt Nam đi về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (tính từ ngày 18/2) cũng cần được rà soát, tuyên truyền để tự giác thông tin đến các cơ quan y tế, nhận biết được mức độ nguy hiểm, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, tự giác thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quá trình đi lại và biểu hiện bệnh.

 Người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội thông tin, nếu tính ước lượng, hiện Hà Nội có khoảng 20 – 25 nghìn người Hàn Quốc. Hiện nay, cũng có thông tin rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam hiện đang ở hai vùng có dịch của Hàn Quốc.

 “Trong tình huống nếu phải di chuyển về Việt Nam thì phải làm sao. Sở Y tế cần phải tính toán các cơ sở tiếp nhận, lên phương án chính xác để có số lượng dự trữ, cách ly bao nhiêu tại cộng đồng, tại trạm y tế, cách ly tập trung, các cơ sở bệnh viện T.Ư”, ông Chung lưu ý.

 Cùng với đó, ông Chung yêu cầu phải tính toán được số lượng y tá, bác sĩ cần thiết, kể cả trong thời gian dài. Các phương án lương thực, thực phẩm cần thiết.

 “Chiều mai giao ban, các đơn vị phải báo cáo chính xác được con số liên quan đến nơi ở, số người, quốc tịch, hiện trạng hiện nay các quán bar, quán karaoke. Cần báo báo cáo nghiêm túc, kể cả việc chuẩn bị trang thiết bị cần thiết”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện giao công an, phòng văn hóa, chính quyền phường, xã xem xét tạm dừng các quán karaoke, quán bar để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

TPO - Hàng chục bệnh nhân vừa bị bệnh suy thận mạn vừa mắc COVID-19 đang ngày đêm được đội ngũ y bác sĩ tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nỗ lực chăm sóc, điều trị. Kể từ khi trở thành Bệnh viện Điều trị COVID-19, nơi đây tiếp nhận cả trăm ca bệnh nhân COVID-19 nặng kèm chạy thận nhân tạo nên y bác sĩ làm việc vất vả không kể ngày đêm.