Hàn Quốc chính thức giải thể lực lượng tuần duyên

Hàn Quốc chính thức giải thể lực lượng tuần duyên
TPO - Ngày 7/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch giải thể lực lượng tuần duyên nước này do bị chỉ trích nặng nề trong việc chậm trễ giải cứu hàng trăm hành khách trong vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4 vừa qua.

Theo giới chức Hàn Quốc, nếu Lực lượng tuần duyên có những hành động nhanh nhẹn và tích cực hơn ở thời điểm chiếc phà Sewol bắt đầu chìm thì có lẽ tính mạng của nhiều hành khách đã được cứu sống.

Với tỷ lệ 146 phiếu thuận và 71 phiếu chống và 32 phiếu trắng, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch chuyển giao trách nhiệm của lực lượng tuần duyên cho Cơ quan Cảnh sát quốc gia và một cơ quan an toàn quy mô lớn hơn sẽ được thành lập.

Theo đó, cơ quan an toàn mới sẽ đảm nhận trách nhiệm của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia và một số nhiệm vụ hiện do Bộ Quản lý An ninh và Công cộng phụ trách. 

Mục tiêu thành lập cơ quan an toàn mới là nhằm xây dựng một hệ thống phản ứng toàn diện trước những thảm họa trong tương lai. Kế hoạch xây dựng cơ quan mới sẽ có hiệu lực ngay khi Tổng thống Park Geun-hye và Nội các của bà ký quyết định phê chuẩn. 

Trước đó, hồi tháng năm, bà Park cũng đã tuyên bố kế hoạch giải tán lực lượng tuần duyên Hàn Quốc và nói rằng cơ quan này đã "thất bại" khi thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc là tổ chức được thành lập vào năm 1953 và trở thành một tổ chức hoạt động độc lập vào năm 1996. Nó được tách ra từ Cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc và đảm trách việc ngăn chặn các ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trong lãnh hải quốc gia. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG