Hàn Quốc chính thức giải thể lực lượng tuần duyên

Hàn Quốc chính thức giải thể lực lượng tuần duyên
TPO - Ngày 7/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch giải thể lực lượng tuần duyên nước này do bị chỉ trích nặng nề trong việc chậm trễ giải cứu hàng trăm hành khách trong vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4 vừa qua.

Theo giới chức Hàn Quốc, nếu Lực lượng tuần duyên có những hành động nhanh nhẹn và tích cực hơn ở thời điểm chiếc phà Sewol bắt đầu chìm thì có lẽ tính mạng của nhiều hành khách đã được cứu sống.

Với tỷ lệ 146 phiếu thuận và 71 phiếu chống và 32 phiếu trắng, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch chuyển giao trách nhiệm của lực lượng tuần duyên cho Cơ quan Cảnh sát quốc gia và một cơ quan an toàn quy mô lớn hơn sẽ được thành lập.

Theo đó, cơ quan an toàn mới sẽ đảm nhận trách nhiệm của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia và một số nhiệm vụ hiện do Bộ Quản lý An ninh và Công cộng phụ trách. 

Mục tiêu thành lập cơ quan an toàn mới là nhằm xây dựng một hệ thống phản ứng toàn diện trước những thảm họa trong tương lai. Kế hoạch xây dựng cơ quan mới sẽ có hiệu lực ngay khi Tổng thống Park Geun-hye và Nội các của bà ký quyết định phê chuẩn. 

Trước đó, hồi tháng năm, bà Park cũng đã tuyên bố kế hoạch giải tán lực lượng tuần duyên Hàn Quốc và nói rằng cơ quan này đã "thất bại" khi thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc là tổ chức được thành lập vào năm 1953 và trở thành một tổ chức hoạt động độc lập vào năm 1996. Nó được tách ra từ Cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc và đảm trách việc ngăn chặn các ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trong lãnh hải quốc gia. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Giá vàng rót khỏi “đỉnh”
Giá vàng rót khỏi 'đỉnh'
TPO - Phiên giao dịch ngày 23/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm. Như vậy, sau khi quay trở lại đỉnh cao nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay, giá vàng đã không giữ được mức giá đỉnh cao này.

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia

Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia

TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia Ảnh: Getty

Tàu ngầm Indonesia mất tích, ôxy còn đủ cho 3 ngày

TP - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua ra lệnh nỗ lực ở mức cao nhất để tìm chiếc tàu ngầm cùng thủy thủ đoàn 53 thành viên mất tích ở vùng biển phía bắc đảo Bali. Trong khi đó, Đô đốc Yudo Margono, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Indonesia nói rằng, tàu ngầm còn đủ khí ôxy cho 72 giờ nữa.