Có 15 kết quả :

Một tường thành ở Hải Vân Quan bằng đá đã được phục dựng. Ảnh: Nguyễn Thành

Ghép đá xây thành ở Đệ nhất hùng quan

TP - Gạch, đá hàng trăm năm tuổi từ đống đổ nát của tường thành Hải Vân Quan đang được tỷ mẩn lựa chọn, sắp đặt để phục dựng di tích quốc gia đặc biệt này. Tường thành đá thời Nguyễn được dựng lên cùng con đường thiên lý cha ông đi mở cõi đã thành hình, Hải Vân Quan đang hồi sinh.
 Đèo Hải Vân ngổn ngang, đất đá chờ chực trút xuống

Đèo Hải Vân ngổn ngang, đất đá chờ chực trút xuống

TPO - Đã qua hơn nửa tháng, hàng chục điểm sạt lở ở đèo Hải Vân (nối TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn chưa thể khắc phục xong. Những tảng đá lớn nằm chắn ngang đường chưa thể thu dọn, trong khi nhiều điểm sạt lở đất đá chờ chực đổ xuống, uy hiếp an toàn phương tiện nếu có mưa lớn xảy ra. 
Hải Vân Quan sẽ được trùng tu tôn tạo. Ảnh: Nguyễn Thành

Tiếng trống, chiêng lịch sử ở Hải Vân Quan

TP - Ngày 19/12, ba hồi trống đi kèm những hồi chiêng đã được lãnh đạo tỉnh TT-Huế và TP Đà Nẵng gióng lên trên đỉnh Hải Vân Quan trong mây mù, gió bão bập bùng. Mấy chục năm qua Hải Vân Quan trơ gan cùng tuế nguyệt, hoang phế cùng thời gian cũng chỉ vì lòng người chưa thuận. Nỗi đoạn trường đã qua, Hải Vân Quan rồi đây sẽ được hồi sinh để xứng danh Thiên hạ Đệ nhất hùng quan.
Một Hải Vân đầy màu sắc và hình khối nhìn từ những đám mây. Ảnh: Nhật Linh

Săn mây trên đèo Hải Vân

TPO - Một trải nghiệm mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đèo Hải Vân là săn mây, ngắm bình minh. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Đà Nẵng.
Nhiều thú vị về Hải Vân quan sau khai quật

Nhiều thú vị về Hải Vân quan sau khai quật

TPO - Chiều ngày 24/8, tại cụm di tích Hải Vân quan  thuộc địa phận của thị trấn Lăng Cô ( huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu,  Đà Nẵng), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích cấp quốc gia này cho lãnh đạo 2 địa phương để tính đến chuyện tôn tạo trùng tu và phát huy giá trị.
Dấu vết con đường thiên lý dẫn lên “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” đang dần lộ ra. Ảnh: Nguyễn Thành.

Bới tìm dấu xưa dưới nền Hải Vân quan

TP - Đúng 1 năm sau cái “bắt tay lịch sử” giữa ông Huỳnh Văn Hùng (Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng) và người đồng cấp phía TT- Huế ông Phan Tiến Dũng ngay đỉnh đèo Hải Vân, quay lại “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” khi những nền móng cổ và con đường thiên lý của cha ông năm xưa đã dần phát lộ. Rồi đây, Hải Vân quan sẽ hồi sinh như ước mơ của bao người tâm huyết với di tích đặc biệt này.
Hình ảnh Hải Vân Quan từ mấy chục năm trước Ảnh: Lại Thăng Long chụp lại.

Sống lại Hải Vân Quan

TP - Tròn một tháng sau cuộc làm việc và cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo  ngành văn hóa 2 địa phương Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế ngay tại đỉnh đèo Hải Vân, ngày 24/5 lễ công bố quyết định và đón nhận bằng công nhận Di tích Quốc gia Hải Vân Quan đã được tổ chức trang trọng. Rồi đây, Hải Vân Quan sẽ được sống lại đúng với những giá trị thực của một Đệ Nhất Hùng Quan.
Hải Vân quan hiện nay.

Mai này Hải Vân quan…

TP - Trên chiếc xe cà tàng, tôi phi lên đỉnh đèo Hải Vân trong mưa khi hay tin lãnh đạo hai Sở Văn hóa - Thể thao (VH - TT) Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế sẽ ngồi lại với nhau ngay tại Thiên hạ đệ nhất hùng quan. Chứng kiến cuộc làm việc đặc biệt hôm đó (24/4) và cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo 2 sở diễn ra trong sương mù nơi chóp đỉnh Hải Vân quan hoang phế gợi mở hứa hẹn bao điều chờ mong bấy lâu nay.
Hải Vân quan trên đỉnh Hải Vân, thuộc vùng giáp ranh giữa TT-Huế và Đà Nẵng.

Hải Vân quan trở thành di tích cấp quốc gia

TPO - Sáng 15/4, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Hải Vân quan nằm giữa vùng giáp ranh hai tỉnh, thành TT-Huế và Đà Nẵng.
'Thiên hạ đệ nhất hùng quan'

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan'

TPO – Lừng lững tọa lạc giữa mây ngàn gió lộng gần hai thế kỷ, công trình Hải Vân Quan với vọng gác, cổng thành… là một điểm nhấn trên đỉnh Thiên hạ đệ nhất hùng quan Hải Vân.