Hai tác phẩm xuất sắc nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2021

0:00 / 0:00
0:00
Trao hai giải A cho tác phẩm xuất sắc.
Trao hai giải A cho tác phẩm xuất sắc.
TPO - Trong số 24 giải thưởng, Ban Tổ chức chọn ra hai giải A. Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2021 diễn ra tối 12/11.

Tới dự Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2021 có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng... cùng các đại diện nhà xuất bản, đơn vị liên kết xuất bản và các tác giả.

Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam- Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia, ông Hoàng Vĩnh Bảo tổng kết, có 47/59 Nhà xuất bản tham gia; với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn.

Hai tác phẩm xuất sắc nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2021 ảnh 1

Hai tác phẩm giành giải A.

Ở mùa giải lần thứ tư này, mảng sách thiếu nhi tuy số lượng không nhiều so với các mảng sách khác, nhưng thể loại khá phong phú, chất lượng được đánh giá cao hơn so với những năm trước. Cuốn “Chang hoang dã-Gấu” dành cho thiếu nhi đạt giải A. BTC cũng trao 4 Giải B, 2 Giải C cho sách thiếu nhi.

“Nhìn chung, các cuốn sách tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Hai tác phẩm xuất sắc nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2021 ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là 1 trong số tác giả đạt giải B.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Tư tưởng về học tập suốt đời, thường xuyên, đã trở thành hệ tư tưởng nổi bật.

Hai tác phẩm xuất sắc nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2021 ảnh 3

Ban Tổ chức trao 13 giải C.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư thu hút sự quan tâm của 47 nhà xuất bản tham gia. Có 284 tên sách, bộ sách (bao gồm 365 cuốn) trên nhiều lĩnh vực gửi tới dự giải. Qua ba vòng chấm, xét giải (Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia), 24 tên sách, bộ sách đã được lựa chọn để tôn vinh, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C.

Các giải thưởng:

Giải A:

1. Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người, tác giả Jared Diamond; người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng.

2. Chang hoang dã - Gấu, lời: Trang Nguyễn, tranh: Jeet Zdung,

Giải B:

1. Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới.

2. Bộ sách gồm hai cuốn: Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam và Thánh Mẫu linh tiêm.

3. Nghệ thuật Huế.

4. Bài thơ của một người yêu nước mình.

5. Tinh hoa văn hóa xứ Thanh.

6. Lướt cùng Tí Địa lí.

7. Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy.

8. Dạy con tài chính (sáu tập).

9. Chuyện của anh em nhà Mem và Kya.

Ngoài ra còn có 13 giải C: Bộ sách gồm hai cuốn: Giải quyết tranh chấp di chúc, thừa kế, hôn nhân và gia đình và Giải quyết tranh chấp quyền và nghĩa vụ về tài sản; Con đường công nghiệp hóa trong thế kỷ XXI - Những thách thức mới và những mô hình nổi trội; Nhà nước thế tục; Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu; Ý thức về chủ quyền và lợi ích quốc gia của một số nhà cải cách ở khu vực Đông Á nửa cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX; Triệu chứng học nội khoa (hai tập); Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung bướu; Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn; Đội trinh sát và con chó Sara; Người công giáo cộng sản; Du hành giữa các văn bản- Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975; Cuốn sách về quyền lực - Nó là cái gì, ai có nó, và tại sao?; Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê.

MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.