NSND Hoàng Cúc bất ngờ giành giải thưởng viết truyện ngắn Làng Việt

0:00 / 0:00
0:00
NSND Hoàng Cúc đạt giải thưởng viết truyện ngắn
NSND Hoàng Cúc đạt giải thưởng viết truyện ngắn
TPO - NSND Hoàng Cúc là một trong số các tác giả vừa nhận giải tại Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”.

Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” do báo Nông thôn ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Lễ trao giải diễn ra ngày 11/11 tại Hà Nội. Ban Tổ chức nhận hơn 1.200 tác phẩm, trong đó 800 tác phẩm hợp lệ. Hội đồng chung khảo gồm những nhà văn có uy tín: Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban chung khảo; nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà văn Đỗ Tiến Thụy, nhà văn Y Ban.

Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay, Trưởng BTC cuộc thi: “Thật cảm động khi có lão nông dù đã “bát thập lai hy”, không biết gõ máy tính, không biết truy cập internet... nhưng vẫn miệt mài viết rồi mang bản thảo lên tận nơi trao cho BTC. Có một vài tác giả khiếm thị, ngày ngày rong ruổi với cuộc mưu sinh, tối về vẫn chong đèn viết truyện. Có nhiều tác giả ở những vùng rất xa xôi và hẻo lánh, điều kiện sống gặp muôn vàn khó khăn nhưng vẫn đều đặn gửi tác phẩm về dự thi”.

NSND Hoàng Cúc bất ngờ giành giải thưởng viết truyện ngắn Làng Việt ảnh 1

Nhà văn Trần Chiến giành giải Nhất.

Cuộc thi cũng thu hút được những nhà văn có tên tuổi như Trần Chiến, Nguyễn Văn Thọ, Hoàng Minh Tường, Trần Thanh Cảnh, Đỗ Xuân Thu.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương đánh giá, truyện “Con chú con bác” của tác giả Trần Chiến có lối kể chuyện theo kiểu cổ điển, nhưng truyện đã đề cập, mổ xẻ và tìm ra một phần quan trọng nguyên nhân sự rạn nứt của nông thôn. Tư tưởng sâu, thấy được sự xáo trộn là từ bên ngoài, với sự xâm nhập của các hệ tư tưởng, các quan điểm sống vênh lệch khiến cho nó rạn nứt, biến chuyển ghê gớm. Truyện đạt độ hoàn hảo, đáp ứng được sát các tiêu chí của cuộc thi.

NSND Hoàng Cúc bất ngờ giành giải thưởng viết truyện ngắn Làng Việt ảnh 2

NSND Hoàng Cúc giành giải Tư với truyện ngắn "Về nhà".

Ban Tổ chức trao giải 16 truyện ngắn xuất sắc, trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải tư. Giải Nhất thuộc về “Con chú con bác” của nhà văn Trần Chiến. Giải Nhì: “Xóm cồn” của Nguyễn Thị Minh Thúy (bút danh An Thư) và “Cô Sáu Cam” của Lê Ngọc Hạnh. Giải Ba: “Vân tay mắt Phật” của Trần Nhã Thụy; “Trò săn vịt” của tác giả Phát Dương; “Hoa mía” của Ngô Hòa Bình.

Trong số các giải tư bất ngờ có tên truyện ngắn “Về nhà” của NSND Hoàng Cúc. Bà yêu văn học từ tấm bé, 13 tuổi đọc nhiều tác phẩm kinh điển của thế giới. Văn chương ngấm dần vào tâm hồn, NSND Hoàng Cúc sẽ viết những gì bản thân thấy rung động. Bà âm thầm viết văn, làm thơ từ rất sớm nhưng nhiều khi viết vì cảm xúc và không chủ đích lưu giữ tác phẩm.

“Tôi thích viết cái gì đó rất đời nhưng cũng phá cách một chút”, NSND Hoàng Cúc nói. Truyện đạt giải “Về nhà” của bà có chi tiết khá rợn người "khiến người viết thăng hoa, cảm giác được vượt ra ngoài hiện thực để phóng tầm nhìn rộng hơn".

NSND Hoàng Cúc bất ngờ giành giải thưởng viết truyện ngắn Làng Việt ảnh 3

Ông Lưu Quang Định, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi ghi nhận sự đóng góp của nhiều tác giả cao niên.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, cuộc thi viết Làng Việt thời hội nhập đã đặt ra những câu chuyện vô cùng mới mở. “Những câu chuyện không chỉ phản ánh đời sống của nông dân, nông thôn nói riêng mà còn đặt ra rất nhiều những vấn đề mới mẻ. Những vấn đề này không chỉ là của câu chuyện văn chương nói riêng mà còn giúp những nhà lãnh đạo, nhà quản lý thấu hiểu và tìm ra những cách thức quản lý, điều hành đất nước. Đây là những ý nghĩa mang tính chất định hướng, xây dựng lâu dài”, Trần Đăng Khoa nhận xét.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.