Hải quân Nga theo sát tàu chiến Mỹ trên biển Đen

Hải quân Nga theo sát tàu chiến Mỹ trên biển Đen
TPO - Hạm đội Biển Đen của Nga hiện đang theo dõi sát sao một tàu khu trục Mỹ đến khu vực này hôm thứ Bảy, trung tâm kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga thông tin, theo Sputnik.

“Lực lượng của Hạm đội Biển Đen bắt đầu theo sát tàu USS Donald Cook sau khi nó tiến vào biển Đen”, thông cáo của trung tâm viết.

Theo trung tâm kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga, khinh hạm Nga Pytlivy đã bám đuôi và theo dõi chiến hạm Mỹ, sử dụng các năng lực giám sát kỹ thuật và giám sát điện tử. Tờ báo Nga dẫn lời Phó đô đốc Lisa Franchetti của Hạm đội 6 Mỹ nói các tàu chiến Nga đã  tỏ ra “chuyên nghiệp” trong các lần giao thiệp với hải quân Mỹ nhiều năm qua tại biển Baltic, biển Đen và Địa Trung Hải.

“Tôi đã ở đây khoảng 10 tháng rôif, và chúng tôi có cơ hội thấy họ hoạt động ở biển Baltic, Địa Trung Hải và biển Đen. Hầu như mọi giao thiệp đều chuyên nghiệp”, Phó đô đốc Franchetti nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Defense News hồi đầu tuần.

Hải quân Nga theo sát tàu chiến Mỹ trên biển Đen ảnh 1 Khinh hạm Pytlivy của hải quân Nga

“Chúng tôi hoạt động trong vùng nước quốc tế. Người Nga đang hoạt động trong vùng nước quốc tês. Tôi hy vọng rằng lực lượng của tôi và lực lượng Nga sẽ hoạt động an toàn và chuyên nghiệp. Tất cả các lực lượng hải quân có quyền và trách nhiệm hành động chuyên nghiệp trên biển”, vị phó đô đốc Mỹ nói.

Mỹ, thành viên sáng lập của NATO, liên tục hiện diện lực lượng ở biển Đen trong năm vừa qua, thực hiện các cuộc tập trận với thành viên NATO khác. Chính phủ Nga cũng nhiều lần lên án những hành động này của NATO là gây hấn, và rằng chúng làm tăng khả năng đụng độ quân sự ở khu vực.

Hải quân Nga theo sát tàu chiến Mỹ trên biển Đen ảnh 2 Tàu khu trục Donald Cook của hải quân Mỹ

Biển Đen hay Hắc Hải là một biển nội địa nằm giữa Đông Nam châu Âu và vùng Tiểu Á. Biển Đen nối với Địa Trung Hải qua eo biển Bosporus và biển Marmara.

Biển Đen có diện tích 422.000 km², nơi sâu nhất 2210m. Những quốc gia có đường biên giới ở biển Đen là Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraina, Nga và Gruzia. Xung quanh bờ biển có rất nhiều thành phố lớn như: Istanbul, Burgas, Varna, Constanţa, Yalta, Odessa, Sevastopol, Kerch, Novorossiysk, Sochi, Sukhumi, Poti, Batumi, Trabzon, Samsun.

MỚI - NÓNG