Hải quân Mỹ đến Hàn Quốc ‘thực hiện bước cơ động chưa từng có’

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Cụm tàu sân bay của Hải quân Mỹ trên đường đến bán đảo Triều Tiên “thực hiện bước cơ động chưa từng có kể từ thời Thế chiến thứ II”.

Tờ Defense News ngày 9/4 dẫn thông tin từ quân đội Mỹ cho biết thông tin trên, đồng thời khẳng định, kế hoạch quân sự trên nằm trong phạm vi hoạt động triển khai lực lượng Hải quân ở Thái Bình Dương.

Trước đó vào hôm qua 9/4, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ thông báo, nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu vừa được cử đến vùng biển ở phía Tây Thái Bình Dương, nơi gần bán đảo Triều Tiên, trong lúc Bình Nhưỡng sắp kỷ niệm ngày sinh của nhà lập quốc.

Đội tàu, do Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương - Đô đốc Harry Harris chỉ huy, xuất phát từ Singapore, tiến về phía bắc và được cho là đã đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. 

Hải quân Mỹ chia Thái Bình Dương làm hai khu vực theo đường thay đổi ngày quốc tế: Hạm đội Bảy đóng quân ở Nhật Bản phụ trách khu vực phía Tây và thực hiện đào tạo huấn luyện chuyên sâu dựa theo tình hình; Hạm đội Ba đóng trụ sở tại California thường được cử đến khu vực Tây Thái Bình Dương trong vai trò hỗ trợ các hoạt động và chịu sự chỉ huy của Hạm đội Bảy.

Defense News dẫn lời đại diện bộ chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết đây lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ II, Hạm đội Ba có căn cứ ở San Diego sẽ giữ quyền kiểm soát nhóm hàng không mẫu hạm khi nhóm đi qua phía tây đường đổi ngày quốc tế (tức là khi Carl Vinson nằm trong khu vực trách nhiệm của Hạm đội Bảy).

Theo giới phân tích, động thái trên của Mỹ là nhằm đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.