Hải quân Mỹ-Ấn-Nhật sắp tập trận chung

 Hải quân Mỹ-Ấn-Nhật sắp tập trận chung
TP - Hải quân Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ sẽ tập trận chung tại vùng biển bắc Thái Bình Dương vào cuối tháng 7; cuộc tập trận thường niên Malabar được coi là biểu tượng của sự hợp tác ba bên ngày càng khăng khít giữa ba quốc gia, báo Ấn Độ Times of India đưa tin hôm qua. 

Đợt tập trận năm nay sẽ diễn ra trước cuộc tập trận chống khủng bố mang tên Yudh Abhyas giữa Ấn Độ và Mỹ vào tháng 9. Cả hai đều là hoạt động lớn của quân đội Ấn Độ từ khi Thủ tướng Narendra Modi và đảng Bharatiya Janata chiến thắng trong đợt bầu cử vừa qua. 

Theo báo Ấn Độ, Hải quân Ấn Độ sẽ đưa 4 -5 tàu chiến, trong đó có tàu khu trục lớp Rajput và tàu khu trục tàng hình lớp Shivalik, tham gia tập trận. “Các chiến hạm này sẽ tham gia đợt tập trận Indra với Nga ở vùng biển Vladivostok, sau đó đến Bắc Thái Bình Dương vào cuối tháng 7 để tham gia đợt tập trận Malabar”, một quan chức giấu tên của Ấn Độ nói.

Cuộc tập trận Malabar bị Trung Quốc coi là nỗ lực của Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nhằm bao vây Bắc Kinh. Dù sẽ tham gia đợt tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức trong năm nay, nhưng Trung Quốc vẫn chưa tiếp cận được Ấn Độ Dương và các tuyến hàng hải trên Thái Bình Dương như Nhật Bản.

Theo Theo Times of India, the Diplomat
MỚI - NÓNG