Hải quan Bắc Ninh 10 năm làm nên kỳ tích

0:00 / 0:00
0:00
Từ những khó khăn, chông gai ngày đầu thành lập, câu chuyện 10 năm làm nên “kỳ tích” của Cục hải quan tỉnh Bắc Ninh là hành trình miệt mài nỗ lực vượt khó vươn lên, luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn quản lý. Đó còn là hành trình góp phần vào mục tiêu chung đưa ngành hải quan Việt Nam có những phát triển vượt bậc.
Hải quan Bắc Ninh 10 năm làm nên kỳ tích ảnh 1

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022 do Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức. Trong ảnh, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ngày 11/3/2022

“Làm hết việc, không hết giờ” vì doanh nghiệp

Cục Hải quan Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2012, quản lý nhà nước về hải quan 3 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Bắc Ninh. Theo lãnh đạo cục, những ngày mới thành lập, cơ cấu tổ chức bộ máy, nhân sự và cơ sở vật chất còn thiếu thốn trăm bề, chưa đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu để đảm bảo cho việc hoàn thành nhiệm vụ chung. Tuy nhiên, với sự quan tâm ủng hộ của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các cấp uỷ, chính quyền 3 tỉnh cùng sự đoàn kết, nhất trí, nhiệt tình của tập thể cán bộ, công chức, 10 năm qua, Cục Hải quan Bắc Ninh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Trong đó, thu ngân sách là một trong những kết quả nổi bật; tính từ năm 2013 đến hết năm 2021, toàn cục đã thu nộp ngân sách được hơn 77.000 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả trên, hàng năm, trên cơ sở chỉ tiêu được giao, cục đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh thu ngân sách, làm tốt công tác thu hút và tạo nguồn thu, thường xuyên phân tích đánh giá số thu để kịp thời đưa ra các giải pháp tối ưu nhất.

Cục Hải quan Bắc Ninh cũng thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan Thuế để thu thập, cập nhật thông tin về doanh nghiệp (DN), đánh giá DN chấp hành chính sách pháp luật về thuế để thực hiện các biện pháp xử lý, giảm thiểu nợ xấu; cải cách thủ tục hành chính, triển khai thủ tục hải quan điện tử; tăng cường đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục xuất nhập khẩu (XNK), tạo thuận lợi thông quan hàng hóa điện tử; thực hiện tốt công tác thanh khoản hàng gia công và sản xuất XK, tránh không để tồn đọng kéo dài.

Bên cạnh đó, cục triển khai mở rộng Cổng thanh toán điện tử phục vụ thuế XK, NK qua hệ thống ngân hàng thương mại; thực hiện bảo lãnh thuế với ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử; hiện đại hóa thu ngân sách liên thông giữa cơ quan Thuế - Kho bạc - Hải quan. Đồng thời, toàn cục tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại thông qua việc tổ chức ký kết, phối hợp Công an 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên triển khai thực hiện; đồng thời, nghiên cứu thu thập thông tin tuyến đường vận chuyển hàng hóa từ Cao Bằng, Thái Nguyên về Bắc Ninh và tuyến Quảng Ninh về Bắc Ninh…

Hải quan Bắc Ninh 10 năm làm nên kỳ tích ảnh 2

Trụ sở Cục Hải quan Bắc Ninh

Phó Cục trưởng Phạm Chí Thành cho biết, với đặc thù chủ yếu là các DN gia công, sản xuất XK, chế xuất, Cục Hải quan Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với các DN ngay tại thời điểm bắt đầu xây dựng nhà xưởng, kiểm tra điều kiện, chính sách thuế đối với từng loại hình. Điều này giúp cho các DN nắm rõ các quy định về chính sách pháp luật, tránh sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan; đồng thời khuyến khích DN tính tự giác, chủ động và ý thức tuân thủ pháp luật hải quan.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh, đơn vị luôn bám sát tinh thần “Cộng đồng DN và Cục Hải quan Bắc Ninh là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”, với phương châm “Giúp DN cũng là giúp chính mình”, các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng DN được triển khai ngay tại các chi cục, các đội, nơi DN trực tiếp đến làm thủ tục hải quan. Mỗi cán bộ công chức tại các chi cục đều chủ động phát hiện, kiến nghị, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Đặc biệt, ngay tại các chi cục cũng hỗ trợ, hướng dẫn để DN báo cáo các vướng mắc lên cơ quan có thẩm quyền (đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền) để được giải đáp nhanh nhất.

Hải quan Bắc Ninh 10 năm làm nên kỳ tích ảnh 3

Cục Hải quan Bắc Ninh đồng hành cùng các doanh nghiệp XNK

Đồng tâm hợp lực vượt đại dịch, đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất nhập khẩu

Tháng 5-6/2021 là thời điểm các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 gây ra. Đóng quân nơi tâm dịch, để duy trì hoạt động nghiệp vụ, Cục Hải quan Bắc Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các Chi cục hải quan phát sinh công chức nhiễm Covid. Để triển khai phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp không ảnh hưởng đến hoạt động của các DN, đơn vị đã huy động hàng chục cán bộ, công chức thuộc khối Văn phòng cục sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các Chi cục, không để hoạt động XNK của DN bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng. Cùng với đó lên các phương án về hậu cần, chỗ ăn, ở cho cán bộ để đáp ứng điều kiện “3 tại chỗ”. Do vậy mọi hoạt động nghiệp luôn được duy trì, đảm bảo thông suốt.

Với sự đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng DN, năm 2021, kim ngạch XNK trên các địa bàn do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý đã có sự phát triển vượt bậc và đạt con số đáng khích lệ với 161,6 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch XK đạt 90,4 tỷ USD và kim ngạch NK đạt 71,2 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên Cục Hải quan Bắc Ninh đứng đầu cả nước về kim ngạch XNK hàng hóa làm thủ tục hải quan. Cùng với đó, số thu ngân sách nhà nước cũng đạt 11.825 tỷ đồng, vượt 26% so với chỉ tiêu kế hoạch giao.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh, sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đây là thời điểm các DN bước vào giai đoạn phục hồi, cục đã chỉ đạo các chi cục bố trí lực lượng giải quyết thông quan cho DN 24/7, kể cả ngày Chủ nhật, ngày lễ.

Phó Cục trưởng Phạm Chí Thành cho hay, nhiệm vụ của Hải quan không chỉ là thu ngân sách mà còn làm tốt công tác đối ngoại để giữ chân, thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Cục Hải quan Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng DN, xây dựng lực lượng hải quan chuyên sâu, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển của từng giai đoạn theo đúng phương châm “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”.

-Đến nay, 100% các quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa trên phạm vi toàn Cục Hải quan Bắc Ninh.

- 115/115 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4

- Đăng ký tờ khai thông quan hàng hóa từ 1-3 giây với lô hàng luồng xanh,… tăng cường kết nối các bộ, ngành thông qua cơ chế một cửa quốc gia (NSW); hạn chế sử dụng hồ sơ giấy thông qua áp dụng chữ kí điện tử…

- Năm 2021, kim ngạch XNK toàn cục đạt 161,41 tỷ USD, là đơn vị có kim ngạch XNK dẫn đầu cả nước.

-Năm 2021, số thu NSNN đạt 11.825 tỷ, vượt 25,67% chỉ tiêu được giao, tăng gấp 2,18 lần so với năm 2013.

Với nhiều cố gắng và nỗ lực phấn đấu, Cục Hải quan Bắc Ninh đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Nhà nước, bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên trao tặng…

MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt tại nhiều địa phương
Mưa lũ ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Chủ động ứng phó
TP - Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 (bão Noru), từ chiều tối 28/9, tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ. Mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh khiến nước trên sông dâng nhanh, gây úng ngập, chia cắt cục bộ. Hàng nghìn người dân trắng đêm chạy lũ.