Hải quân Ấn Độ cam kết duy trì hòa bình ở biển Đông

Cờ Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ (từ trái qua) trên tàu chiến Ấn Độ Shivalik. Ảnh: PTI.
Cờ Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ (từ trái qua) trên tàu chiến Ấn Độ Shivalik. Ảnh: PTI.
TP - Một lãnh đạo hải quân Ấn Độ vừa cam kết duy trì hòa bình ở biển Đông, hỗ trợ các nước khác khi có vấn đề về an ninh biển, thiên tai, thảm họa trong khu vực.

Phó đô đốc S V Bhokare, chỉ huy Hạm đội phương Đông của Ấn Độ, nói: “Chúng tôi muốn hòa bình. Nhưng nếu bất kỳ nước nào cần chúng tôi giúp đỡ về an ninh biển và cứu trợ nhân đạo, chúng tôi sẽ tới giúp”. Ông Bhokare đưa ra tuyên bố trên sau khi cập cảng Klang của Malaysia, trang tin Malaysia FMT News đưa tin ngày 16/7.

Ba tàu Ấn Độ cập cảng Klang gồm tàu khu trục tên lửa dẫn hướng Sahyadri, tàu hộ vệ tên lửa Kirch và tàu hỗ trợ Shakti. Ba tàu này cùng với tàu khu trục Satpura đang trên đường về Ấn Độ sau khi tham gia cuộc tập trận chung Malabar với hải quân Mỹ và Nhật Bản ở Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về căng thẳng gia tăng ở biển Đông sau khi Trung Quốc có nhiều động thái quyết liệt để thúc đẩy yêu sách chủ quyền lãnh thổ của họ, Phó đô đốc Bhokare nói: “Ấn Độ đã sẵn sàng. Khi tàu của chúng tôi ra khơi, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẵn sàng tấn công bất kỳ ai tấn công chúng tôi”.

Ông Bhokare cho biết, Ấn Độ đã hợp tác quân sự, tập trận với nhiều nước khắp thế giới. Trong hải trình về nhà hiện nay, đội tàu của ông đã ghé thăm Hàn Quốc, Philippines và Nga. “Giờ đây, chúng tôi tăng cường quan hệ với Malaysia. Các diễn tập giả lập là một dấu mốc đối với hai nước trong lĩnh vực biển. Chúng tôi hy vọng sẽ có các đợt tập trận thực tế cùng với phía Malaysia”, Phó đô đốc Bhokare nói.

Hôm nay (18/7), các sĩ quan hải quân Ấn Độ và Malaysia sẽ tham gia đợt tập trận giả lập tại căn cứ hải quân ở bang Perak của Malaysia. Đợt diễn tập lần này nhằm tăng khả năng phản ứng đối với các vấn đề an ninh biển và thiên tai, thảm họa ở Đông Nam Á. Hai bên sẽ chia sẻ dữ liệu đồ họa, thảo luận các chiến dịch và thực hiện đánh trận kiểu giả lập. Phó đô đốc Bhokare nói rằng, Ấn Độ và Malaysia hợp tác quốc phòng từ năm 1987, và quan hệ song phương tiến triển đáng kể trong 2 năm qua.

Ấn Độ kêu gọi tôn trọng UNCLOS

Tạp chí Ấn Độ Swarajya đưa tin, ngay sau khi Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, Ấn Độ thúc giục các nước tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Ấn Độ tuyên bố: “Là một nước tham gia UNCLOS, Ấn Độ thúc giục tất cả các nước tham gia công ước triệt để tôn trọng UNCLOS - công ước thiết lập trật tự pháp lý quốc tế đối với biển và đại dương”.

Năm 2009, Bangladesh đưa ra tòa trọng tài vấn đề biên giới biển với Ấn Độ trong vịnh Bengal. Năm 2014, tòa trọng tài phán quyết Bangladesh có quyền đối với 19.467 km2 trong tổng số 25.602 km2  tranh chấp. Tòa cũng cho Bangladesh hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vùng thềm lục địa… Là một nước lớn mạnh hơn Bangladesh rất nhiều, Ấn Độ vẫn lặng lẽ chấp nhận phán quyết đó.    

Ngay sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết ủng hộ Philippines, một quan chức cấp cao trong Hải quân Ấn Độ nói rằng, trước thực tế Trung Quốc là một siêu cường đang nổi nhưng không chấp nhận phán quyết của tòa, đã và đang có nhiều hành động quyết liệt ở biển Đông, một số nước đề nghị Hải quân Ấn Độ tuần tra trong khu vực. Vị quan chức nói: “Hải quân Ấn Độ không có kế hoạch tuần tra đơn phương ở biển Đông. Chúng tôi đã tập trận hải quân chung trong khu vực, như Malabar với Mỹ. Từ năm ngoái, Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản cũng tham gia Malabar. Chúng tôi cũng tham gia tăng cường hợp tác biển với các quốc gia khác như Việt Nam”.

Năm nay, Malabar được tổ chức gần thành phố cảng Sasebo của Nhật Bản và ở Thái Bình Dương từ ngày 10 đến 17/6.

Theo Theo FMT News, Swarajya, Times of India
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.