Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa

Bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành (từ trái sang)
Bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành (từ trái sang)
TPO - HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Thị Thành 3 năm tù treo và bị cáo Lò Thị Trường 30 tháng tù treo. Đây là 2 bị cáo nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường công an với tổng số tiền 740 triệu đồng.

Cựu cán bộ Sở GD&ĐT "Nhận hối lộ" lĩnh 19-21 năm tù

Sáng 29/5, sau một tuần xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Sơn La năm 2018 HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của một số bị cáo rất nghiêm trọng, có bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, làm mất cơ hội học tập của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử. Việc nâng điểm thi còn gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục và làm mất tính uy nghiêm của kỳ thi mang tầm quốc gia.

7 trong tổng số 12 bị cáo trong vụ án có hành vi đưa và nhận hối lộ gần 2,8 tỷ đồng để nâng điểm cho thí sinh. Tại tòa, Nguyễn Minh Khoa, Trần Xuân Yến, Trần Văn Điện phủ nhận cáo buộc của VKS. Họ đề nghị tòa tuyên vô tội. 9 bị cáo còn lại thừa nhận phạm tội, mong được giảm án.

Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa ảnh 1 Bị cáo Lò Văn Huynh.

Qua đó, HĐXX đã ra bản án cuối cùng, cụ thể:

Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ”. Tổng hợp hình phạt 21 năm tù.

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí) lĩnh 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ”. Tổng hợp hình phạt dành cho bị cáo này là 19 năm 6 tháng tù.

Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT) chịu 6 năm tù tội “Nhận hối lộ”, 4 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ”. Bị cáo lĩnh tổng hợp hình phạt 10 năm tù.

Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ”. Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy lĩnh 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn 2 năm tù treo.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa lĩnh 8 năm tù, Trần Văn Điện 9 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành 3 năm tù treo và Lò Thị Trường 30 tháng tù treo.

 
Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa ảnh 2 Bị cáo Trần Xuân Yến.

Cựu cán bộ giáo dục ngồi lặng giữa tòa sau tuyên án

Sau khi nghe tòa tuyên án, các bị cáo rời tòa. Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) ngồi lặng giữa hội trường xét xử. Chứng kiến, thư ký phiên tòa và nhiều cán bộ TAND tỉnh Sơn La tới thăm hỏi. Bị cáo Nhàn cho rằng, tòa tuyên phạt 30 tháng tù cho bị cáo là không đúng người, đúng tội.

Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa ảnh 3 Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn.

Bà Nhàn cho rằng bản thân không nằm trong danh sách cán bộ chấm thi nhưng vẫn bị quy kết về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là không đúng bản chất, không đúng người đúng tội. Ngoài ra, nhiều bị cáo có hành vi sai phạm, đưa hối lộ rõ ràng như Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nhờ nâng điểm cho con thì lại được hưởng án treo.

Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa ảnh 4 Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn cho rằng bị kết tội oan sau khi tòa tuyên án.

"Tôi không thấy thuyết phục vì tôi không có tội phải nhận mức án tù. Tòa xét xử chưa công bằng cho bản thân tôi", bà Nhàn tranh luận với nhiều cán bộ tòa án tại hội trường.

MỚI - NÓNG