Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La:

Cựu PGĐ Sở Giáo dục chỉ cho cấp dưới cách xóa dữ liệu nâng điểm

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa.
Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa.
TPO - Sau khi có thông tin đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT lên kiểm tra, bị cáo Trần Xuân Yến - cựu PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La gọi điện cho Nguyễn Thị Hồng Nga sang nhà. Tại đây, Yến tải phần mềm rồi hướng dẫn Nga xóa hết dữ liệu nâng điểm thi trong máy tính đề phòng bị phát hiện.

Xóa hết dữ liệu nâng điểm tránh bị lộ

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại tỉnh này năm 2018.

Khai trước tòa, bị cáo Trần Văn Điện nói trước kỳ thi có đến phòng làm việc của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) đưa thông tin 4 thí sinh là con bạn bè, đồng nghiệp để nhờ xem điểm. Cuối tháng 6/2018, bị cáo đi làm thì gặp phụ huynh các thí sinh nhờ bị cáo xem giúp điểm. Sau đó, bị cáo chuyển thẻ dự thi photocopy của 4 thí sinh cho Nga. Bị cáo chỉ nhờ bị cáo Nga xem điểm, không trao đổi hay thỏa thuận gì.

Đối chất sau đó, bị cáo Nga khẳng định Điện nhờ bị cáo nâng điểm. Bị cáo nói chưa biết thế nào và có làm được hay không. Bị cáo thừa nhận Điện nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh, bị cáo hứa sẽ giúp nhưng không trao đổi, thỏa thuận gì.

Bị cáo Nga cũng thừa nhận trước tòa, trong kỳ thi năm 2018, bị cáo đã nâng và sửa điểm cho 44 thí sinh theo như yêu cầu. Với bài trắc nghiệm, bị cáo tẩy xóa kết quả cũ sau đó tô lại đáp án mới và thực hiện quét để cập nhật vào đĩa kết quả.

Cựu PGĐ Sở Giáo dục chỉ cho cấp dưới cách xóa dữ liệu nâng điểm ảnh 1 Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu PGD Sở GD&ĐT Sơn La.

Căn cứ vào cách chấm bài thi trắc nghiệm, bị cáo sẽ biết cách sửa bài thi rồi lấy đáp án từ Bộ GD&ĐT để sửa nhằm nâng điểm. Sau khi sửa điểm cho các thí sinh, bị cáo không trao đổi với ai mà tự các bị cáo thực hiện các bước tiếp theo.

Quá trình thực hiện, bị cáo được Đỗ Khắc Hưng, cán bộ an ninh bảo vệ nơi chứa bài thi, tạo điều kiện vào phòng lấy các bài thi cần nâng sửa điểm để mang về nhà của bị cáo Đặng Hữu Thủy, sau đó cùng Thủy và Cầm Thị Bun Sọn sửa.

Sau khi có thông tin đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT lên kiểm tra, bị cáo Trần Xuân Yến – cựu PGĐ Sở GD&ĐT gọi điện cho bị cáo sang nhà. Tại đây, bị cáo Yến tải phần mềm trên mạng rồi hướng dẫn bị cáo xóa hết dữ liệu nâng điểm thi trong máy tính để đề phòng thanh tra phát hiện.

Trước khi hướng dẫn, bị cáo Yến nói sao lưu kết quả vào đĩa để tránh bị mất dữ liệu. Bị cáo nghĩ việc sao lưu đó không ảnh hưởng do kết quả thi đã được công bố.

Nga khai sau khi sao lưu, bị cáo đưa cho Yến 16 đĩa CD. Với môn tự luận, bị cáo không sửa mà chỉ giúp bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn lấy giúp khóa phách của một số thí sinh.

   
Cựu PGĐ Sở Giáo dục chỉ cho cấp dưới cách xóa dữ liệu nâng điểm ảnh 2 Toàn cảnh phiên tòa.

Bị cáo đấu tranh tư tưởng trước khi rút bài thi, nâng điểm

Đứng trước bục, bị cáo Đặng Hữu Thủy nói bị cáo Nga khai cơ bản đúng. Cụ thể, Thủy khai cùng bị cáo Nga và Sọn rút bài thi để mang về nhà rồi sửa nâng điểm trong phòng ngủ. Trước khi rút, các bài thi không được niêm phong.

Tương tự, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nói lời khai của Nga và Thủy đúng. Cụ thể, Sọn khai bị động, không biết trước kế hoạch sửa bài thi để nâng điểm. Chỉ đến khi nghe Nga thông báo, Sọn mới bắt đầu tham gia.

“Bị cáo đấu tranh tư tưởng nên sau khi Nga và Thủy vào phòng để rút bài thi được khoảng 15 phút, bị cáo mới vào và rút 2 bài thi”, Sọn khai sau đó, bà ta đi theo 2 người trên về nhà Thủy để sửa bài.

Giống 2 bị cáo trước, Sọn khai khi đến rút bài thi không thấy niêm phong mà đã mở sẵn.

Cựu PGĐ Sở Giáo dục chỉ cho cấp dưới cách xóa dữ liệu nâng điểm ảnh 3 Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn - cựu Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La tại tòa.

Tới lượt, Lò Văn Huynh nói không có ý kiến gì về lời khai của Nga, Sọn và Thủy. Huynh thừa nhận trao đổi với Đinh Hải Sơn để mở cửa cầu thang cho Nga, Thủy và Sọn vào rút bài thi.

Còn bị cáo Hoàng Thị Thành – cựu Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai thừa nhận có nhờ và đưa 440 triệu cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con trai. Bị cáo thành không nhớ đưa tiền thời điểm nào. Kết quả con bị cáo được nâng đủ điểm đỗ đại học. Sau chấm thẩm định bị giảm hơn 13 điểm. 

MỚI - NÓNG