Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La:

Ai đưa 1 tỷ đồng cho cựu thượng tá công an đi hối lộ?

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại tòa ngày 23/5
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại tòa ngày 23/5
TP - Tự bào chữa tại tòa, Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá công an tỉnh Sơn La) không nhất trí với cáo buộc về hành vi đưa 1 tỷ đồng hối lộ Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) để nhờ nâng điểm. Khoa đề nghị VKS chứng minh nguồn gốc và ai đã đưa tiền để bị cáo hối lộ Huynh.

Cựu thượng tá công an bác kháng cáo

Ngày 25/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018. Là người đầu tiên tự bào chữa, cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa nói không nhất trí với cáo buộc bị cáo về tội “Đưa hối lộ”. Trước đó, VKS đề nghị tòa tuyên 12-13 năm tù đối với Khoa về hành vi đưa hối lộ. Bị cáo Khoa cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án chưa được lý giải, không đủ căn cứ xử lý hình sự bị cáo về tội danh này.

Cựu cán bộ công an tỉnh cũng cho rằng trong cáo trạng mới, nhiều nội dung chưa được đối chất theo quy định nhưng cơ quan tố tụng vẫn lấy đó làm tài liệu, chứng cứ buộc tội. Bị cáo Khoa thừa nhận có đến nhà Lò Văn Huynh ngày 27/6/2018 nhưng chỉ đưa thông tin 2 thí sinh để nhờ xem điểm. Ông Khoa cũng khẳng định, ngày 26/7/2018 không gọi vào số máy của bà Yến (vợ Huynh) để đòi lại 1 tỷ đồng như cáo buộc quy kết. Tại tòa, ông Huynh cũng khai bị cáo Khoa không gọi điện cho bà Yến.

“VKS cũng chưa chứng minh được tội phạm nguồn, tức là nguồn gốc số tiền 1 tỷ đồng. Bị cáo đề nghị VKS đưa ra chứng cứ khác chứng minh ai đó đã đưa số tiền này để bị cáo hối lộ Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm” - Nguyễn Minh Khoa trình bày.

Cũng tự bào chữa, bị cáo Lò Văn Huynh đồng ý với hành vi “Lợi dụng chức vụ...” nhưng bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ Khoa. Huynh khẳng định không nhận khoản tiền này và nói 1 tỷ đồng người thân nộp cho cơ quan điều tra là khoản tiết kiệm và tiền bán đất của gia đình.

Hối lộ nhờ nâng điểm vì thương con

Cũng trong phiên tòa, nhiều bị cáo khác bày tỏ sự ăn năn, thừa nhận hành vi “Đưa - nhận hối lộ” để nhờ nâng điểm gây bức xúc trong xã hội, làm giảm lòng tin của người dân với ngành giáo dục.

Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) thừa nhận đưa hối lộ để nhờ Cầm Thị Bun Sọn (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nâng điểm cho con trai vào trường công an. Bị cáo Thành bày tỏ ăn năn và mong muốn được pháp luật khoan hồng.

Cũng tự bào chữa, Lò Thị Trường ngập ngừng nói, bản thân vi phạm, hối lộ để nhờ nâng điểm do xuất phát từ lòng thương con, muốn con học hành đến nơi đến chốn. Bị cáo là người làm ruộng, nhận thức xã hội kém dẫn đến thiếu hiểu biết và làm trái pháp luật. Bị cáo đã nhận thức rõ hành vi vi phạm, thành khẩn khai báo và mong được hưởng án treo để về chăm sóc mẹ già, con nhỏ.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nói, về tội “Lợi dụng chức vụ…”, bị cáo không phải người chủ động phạm tội mà bị động làm theo các bị cáo khác. Cựu cán bộ Sở GD&ĐT mong được giảm mức án tù và giảm tiền phạt bổ sung.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ÐT) cho rằng về tội “Lợi dụng chức vụ…”, bị cáo hoàn toàn bị động do làm theo chỉ đạo, sắp xếp của lãnh đạo Sở, cấp trên. Về tội “Nhận hối lộ”, quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự nguyện giao nộp tiền nhận hối lộ, do đó mong nhận được khoan hồng.

MỚI - NÓNG