Hải Phòng khoanh vùng bảo tồn quần thể di tích liên quan đến trận Bạch Đằng

Hải Phòng khoanh vùng bảo tồn quần thể di tích liên quan đến trận Bạch Đằng
TPO - Thành phố Hải Phòng vừa quyết định khoanh vùng bảo tồn, hạn chế phát triển công nghiệp, phát triển đô thị có quy mô lớn. Không cấp phép khai thác khoáng sản đối với các dự án mới, rà soát thu hồi các dự án khai thác khoáng sản đã cấp phép nằm trong quần thể di tích liên quan đến trận chiến Bạch Đằng rộng 150ha.

Cụ thể tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV ngày 21/2, Ban Thường vụ Thành ủy  Hải Phòng thống nhất thông qua chủ trương khoanh vùng để bảo tồn bãi cọc, tránh bị xâm hại và giữ lại cảnh quan quần thể di tích gắn với chiến thắng Bạch Đằng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (từ ngã 3 sông Đá Bạc và sông Giá đến Bến Rừng).

Hải Phòng khoanh vùng bảo tồn quần thể di tích liên quan đến trận Bạch Đằng ảnh 1 Hải Phòng khoanh vùng bảo tồn quần thể di tích gắn với trận Bạch Đằng.

Theo đó, trong phạm vi khoanh vùng bảo tồn, hạn chế phát triển công nghiệp, phát triển đô thị có quy mô lớn. Đồng thời, không cấp phép khai thác khoáng sản đối với các dự án mới, rà soát thu hồi các dự án khai thác khoáng sản đã cấp phép. Ưu tiên phát triển du lịch, nông nghiệp gắn với bảo tồn, tiếp tục thực hiện khảo cổ để xác định các di tích liên quan. Bên cạnh đó, thành phố cũng đồng ý chủ trương lập quy hoạch phân khu Khu vực bãi cọc Cao Quỳ với diện tích khoảng 150ha.

Trước đó, trong quá trình lao động sản xuất, người dân đã phát hiện ra bãi cọc Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Qua kết quả khai quật và đánh giá của các nhà khoa học, nhà sử học của cả nước, đây là di tích lịch sử quan trọng liên quan đến các trận chiến trên dòng sông Bạch Đằng.

Phát hiện này cho thấy, khả năng khu vực dọc sông Bạch Đằng, trải dài từ ngã 3 sông Đá Bạc và sông Giá đến Phà Rừng (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) ngày nay còn rất nhiều di tích, di chỉ chưa được phát hiện.

MỚI - NÓNG