Con cháu họ Vương được chia tiền bán vé khu dinh thự vua Mèo sau tranh chấp

Huyện Đồng Văn sẽ phân bổ một phần nguồn thu bán vé di tích cho con cháu nhà họ Vương
Huyện Đồng Văn sẽ phân bổ một phần nguồn thu bán vé di tích cho con cháu nhà họ Vương
TPO - Sau một thời gian đàm phán, làm việc về quản lý và phân bổ lợi ích của Khu dinh thự vua Mèo, lãnh đạo huyện Đồng Văn thông báo con cháu họ Vương được chia một phần bán vé tham quan.

Huyện Đồng Văn, Hà Giang vừa trao bản quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh thự nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) cho hậu duệ dòng họ Vương. Theo đó, tiền thu từ bán vé tham quan khu dinh thự được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước và một phần sẽ được chia lại cho hậu duệ của dòng họ Vương.

Bà Phan Thị Thu Dung, Trưởng phòng Văn hoá- Thông tin huyện Đồng Văn cho biết, tỷ lệ trích nộp ngân sách là 60% theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới. Số còn lại (40% tiền bán vé) chia làm hai phần, các chủ sở hữu dòng họ Vương hưởng 20%; 80% dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên. Các nguồn thu từ khu dinh thự được công khai hằng năm. Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7.

Đại diện chủ sở hữu khu dinh thự họ Vương ở Hà Giang đã nhận bản quy chế và đồng ý với nội dung liên quan. Quy chế cũng yêu cầu các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực bảo vệ II của di tích phải tuân thủ Luật Di sản văn hoá. Việc trùng tu di tích cần đảm bảo các yếu tố gốc; khi sửa chữa lớn phải lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được sự đồng ý của Bộ trưởng VHTTDL, sửa chữa nhỏ do huyện Đồng Văn phê duyệt.

Trước đó, đại diện hậu duệ nhà họ Vương nhiều lần kiến nghị xung quanh câu chuyện cấp sổ đỏ, quản lý khu dinh thự trong đó có thắc mắc về phân bổ nguồn thu từ bán vé.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.