Con cháu họ Vương được chia tiền bán vé khu dinh thự vua Mèo sau tranh chấp

Huyện Đồng Văn sẽ phân bổ một phần nguồn thu bán vé di tích cho con cháu nhà họ Vương
Huyện Đồng Văn sẽ phân bổ một phần nguồn thu bán vé di tích cho con cháu nhà họ Vương
TPO - Sau một thời gian đàm phán, làm việc về quản lý và phân bổ lợi ích của Khu dinh thự vua Mèo, lãnh đạo huyện Đồng Văn thông báo con cháu họ Vương được chia một phần bán vé tham quan.

Huyện Đồng Văn, Hà Giang vừa trao bản quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh thự nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) cho hậu duệ dòng họ Vương. Theo đó, tiền thu từ bán vé tham quan khu dinh thự được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước và một phần sẽ được chia lại cho hậu duệ của dòng họ Vương.

Bà Phan Thị Thu Dung, Trưởng phòng Văn hoá- Thông tin huyện Đồng Văn cho biết, tỷ lệ trích nộp ngân sách là 60% theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới. Số còn lại (40% tiền bán vé) chia làm hai phần, các chủ sở hữu dòng họ Vương hưởng 20%; 80% dùng để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên. Các nguồn thu từ khu dinh thự được công khai hằng năm. Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7.

Đại diện chủ sở hữu khu dinh thự họ Vương ở Hà Giang đã nhận bản quy chế và đồng ý với nội dung liên quan. Quy chế cũng yêu cầu các hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực bảo vệ II của di tích phải tuân thủ Luật Di sản văn hoá. Việc trùng tu di tích cần đảm bảo các yếu tố gốc; khi sửa chữa lớn phải lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được sự đồng ý của Bộ trưởng VHTTDL, sửa chữa nhỏ do huyện Đồng Văn phê duyệt.

Trước đó, đại diện hậu duệ nhà họ Vương nhiều lần kiến nghị xung quanh câu chuyện cấp sổ đỏ, quản lý khu dinh thự trong đó có thắc mắc về phân bổ nguồn thu từ bán vé.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.